Myanmar phá một vụ buôn lậu ma tuý lớn gần biên giới Thái Lan

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 06:00

Theo tờ Myanma Ahlin ngày 26.8, trong cuộc đột kích tại 2 ngôi nhà ở thành phố Tachileik, đông bắc Myanmar, cảnh sát đã bắt được 104 bánh heroin, trong đó có hai bánh nặng 700kg (trọng lượng số heroin còn lại không được thông báo). Ngoài ra, khoảng 2.926.000 viên methamphetamine cùng 21kg heroin dạng bột cũng bị bắt lần này.

Đây là số ma tuý lớn nhất mà cảnh sát Myanmar bắt được từ trước đến nay. Lực lượng chống ma tuý cũng đã tịch thu 2 khẩu súng cùng đạn dược, bắt giữ 4 người.

Binh lính Myanmar phá những cánh đồng trồng cây anh túc – nguyên liệu sản xuất thuốc phiện.

Tháng 7.2009, cảnh sát cũng bắt được một lượng lớn ma tuý tại biên giới giáp Thái Lan, trong đó có 762kg heroin và 340.000 viên methamphetamine.

Myanmar được xem là quốc gia cung cấp thuốc phiện lớn thứ hai thế giới, sau Afghanistan. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, trong năm 2008, các tổ chức tội phạm ma tuý tại Myanmar đã sản xuất khoảng 410 tấn thuốc phiện, một lượng đủ để làm ra khoảng 40 tấn heroin. Ngoài ra, Myanmar cũng là một trong những nhà sản xuất dược phẩm gây nghiện methamphetamine lớn nhất thế giới. 

Trước tình hình buôn bán ma tuý có phần gia tăng trong những năm gần đây, Myanmar liên tục tổ chức các đợt truy quét những băng nhóm tội phạm đồng thời mở rộng hợp tác với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế, tăng cường trao đổi thông tin tình báo về buôn bán ma tuý.

TRINH DƯƠNG

(Theo AP)