Myanmar sắp xuất hiện gió xoáy

Cập nhật ngày: 18/04/2009 - 12:45

Một em bé sống sót sau khi cơn lốc Nargis đi qua vùng Irrawaddy Delta, Myanmar hồi tháng 6.2008. Ảnh: AFP

Ngày 17.4, cơ quan khí tượng thuỷ văn Myanmar đưa ra cảnh báo gió xoáy và yêu cầu người dân sinh sống ở vùng duyên hải phía tây tìm nơi an toàn lánh nạn khoảng 2 ngày, để chờ cho cơn bão đi qua.

Thông báo được đăng trên trang web riêng của cơ quan khí tượng thuỷ văn Myanmar, trong đó viết: “Tất cả các tàu bè … đang đi lại trong vùng biển Myanmar dọc bờ biển Rakhine hãy rời khỏi khu vực nguy hiểm này để đề phòng nguy cơ gặp sóng dữ và gió mạnh”.

Theo Tổ chức Khí tượng Liên Hợp Quốc, cơn lốc mang tên Bijli hiện đang di chuyển trên Vịnh Bengal “và có khả năng sẽ ngày càng mạnh hơn”. Cơ quan này cũng cảnh báo: “Theo các thông tin dự báo hiện nay, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bờ biển Ấn Độ, Bangladesh và miền bắc Myanmar”.

Trong khi đó, đài phát thanh Myanmar thông báo: “Khi cơn lốc đi qua, sức gió trên biển có thể đạt từ 90-120km/giờ, biển động mạnh”.

Cách đây 1 năm, Myanmar từng bị cơn lốc mạnh Nargis tấn công, làm khoảng 138.000 người chết hoặc mất tích và ảnh hưởng gần 24 triệu người, hầu hết tập trung ở vùng Irrawaddy Delta, phía tây bắc nước này.

THUÝ TRINH

(Theo AFP)