Năm 2009 sẽ là năm “đau thương” của NATO tại Afghanistan

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 09:09

Lại thêm 4 binh lính NATO bị thiệt mạng trong một vụ nổ bom ở miền Nam Afghanistan hôm 25.8, nâng tổng số binh lính NATO bị giết kể từ đầu năm đến nay lên đến 295 người và dự báo năm 2009 là năm “đau thương” nhất đối với quân đội các nước kể từ khi lật đổ chế độ Taliban. “Kỷ lục” cũ của NATO tại Afghanistan là năm 2008 với 294 binh lính thiệt mạng.

Tình trạng bạo lực tại Afghanistan gia tăng trước và sau cuộc bầu cử Tổng thống hôm 20.8, điều đó cho thấy việc Tổng thống Mỹ Barack Obama gia tăng binh lực thêm 30.000 quân hồi tháng 5 vừa qua, nâng tổng số binh lính Mỹ lên 63.000 quân, cộng với 100.000 quân của các thành viên NATO vẫn không làm Taliban giảm bớt hoạt động, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Hiện tại, Mỹ và Anh đang cố giành quyền kiểm soát ở những vùng căn cứ địa của Taliban ở miền Nam Afghanistan, vì thế có khả năng số thương vong sẽ còn tăng cao.

Một nhân viên bầu cử vác thùng phiếu về văn phòng Uỷ ban bầu cử tại Jalalabad, tỉnh Nangarhar, phía đông thủ đô Kabul ngày 25.8. Ảnh: AP.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ vừa được công bố chiều tối 25.8, khoảng cách giữa đương kim Tổng thống Hamid Karzai và đối thủ nặng ký Abdullah Abdullah không quá xa. Uỷ ban bầu cử Afghanistan cho biết, ông Hamid Karzai đạt khoảng 40,6% phiếu ủng hộ trong khi ông Abdullah Abdullah đạt 38,7% phiếu. Kết quả này căn cứ trên việc kiểm 10 phiếu bầu với khoảng 524.000 phiếu hợp lệ. Do Uỷ ban bầu cử chỉ mới kiểm tra không đầy 2% phiếu ở Kandahar và không kiểm phiếu ở tỉnh Helmand – hai tỉnh ủng hộ ông Karzai, nên kết quả sơ bộ chưa phản ánh được “thực lực” của đương kim Tổng thống, và cũng chưa thể xác định liệu ông Karzai có thể đạt được tỷ lệ phiếu ủng hộ quá 50%, tránh được khả năng phải bước vào vòng hai.

Một số quan chức trong chính phủ Afghanistan cho biết, Tổng thống Karzai đạt gần 68% phiếu bầu nhưng ứng cử viên Abdullah tố cáo tình trạng gian lận trong bầu cử xảy ra khắp nơi.

Được biết, kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống tại Afghanistan sẽ được công bố vào ngày 3.9 tới.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Reuters/AP)