Năm 2012: Án bị huỷ, sửa, quá hạn luật định vẫn còn nhiều

Cập nhật ngày: 27/11/2012 - 05:41

Tập huấn nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm nhân dân tại TAND tỉnh

(BTNO) – Theo TAND tỉnh, trong năm 2012, toàn ngành đã thụ lý các loại án 11.041 vụ, giải quyết 10.735 vụ, đạt tỷ lệ 97,24%. Tuy nhiên, vẫn còn 104,5 vụ án bị huỷ, 151 vụ án bị sửa.

TAND tỉnh cho biết, về nguyên nhân, đối với án hình sự, án bị huỷ là do bỏ lọt hành vi phạm tội; điều tra thu thập chứng cứ không đầy đủ; xác định sai tội danh; xét xử phần dân sự trong vụ án hình sự không yêu cầu Viện Kiểm sát tham gia. Trong khi đó, án bị sửa là do xác định tái phạm, tái phạm nguy hiểm không đúng; tính thời gian thử thách đối với bị cáo cho hưởng án treo không phù hợp; hoặc không áp dụng tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo.

Đối với án dân sự, hôn nhân và gia đình… bị huỷ, sửa là do bỏ lọt người tham gia tố tụng; chấp nhận giá thoả thuận (về tài sản tranh chấp) của các đương sự không phù hợp pháp luật; do thu thập chứng cứ chưa đầy đủ hoặc do đánh giá chứng cứ chưa sát thực nội dung vụ án, tính án phí không đúng quy định…

TAND tỉnh cho biết thêm, cũng trong năm 2012, toàn ngành có 18 vụ án quá hạn luật định, so với năm 2011 giảm 41 vụ. Nguyên nhân chủ yếu là do nội dung tranh chấp các loại án ngày càng đa dạng, phức tạp nhất là các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất. Có những vụ án có nhiều người tham gia tố tụng ở nhiều địa phương khác nhau hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài phải thực hiện uỷ thác tư pháp thu thập chứng cứ; tài sản ở nhiều nơi, chờ kết quả giám định hoặc trả lời của cơ quan có thẩm quyền; hoặc có vụ đương sự bất hợp tác với Toà án trong việc giải quyết vụ án. Có vụ án về chia thừa kế, do bị đơn chết chưa tìm được người thừa kế thế vị.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác là do số lượng cán bộ, công chức hiện còn thiếu so với chỉ tiêu phân bổ trong khi lượng án năm 2012 tăng nhiều so với năm 2011 (tăng 1.094 vụ), đội ngũ thẩm phán trực tiếp giải quyết án tăng chậm, áp lực công việc cao. Do lượng án phải giải quyết nhiều (bình quân mỗi thẩm phán giải quyết 9,8 vụ/ tháng), về mặt tâm lý, thẩm phán được phân công chọn những vụ đơn giản giải quyết trước, những vụ án phức tạp giải quyết sau. Mặt khác, trình độ nghiệp vụ của một số thẩm phán còn hạn chế khi gặp những vụ án phức tạp, dễ bị bế tắc nên kéo dài dẫn đến án quá hạn.

Để khắc phục tình trạng trên, TAND tỉnh đề ra giải pháp tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại, thường xuyên tập huấn nghiệp vụ, tổ chức xây dựng chuyên đề rút kinh nghiệm trong công tác xét xử; khuyến khích, động viên cán bộ Toà án toàn ngành tự học nâng cao trình độ, năng lực xét xử. tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, cấp uỷ địa phương, các ngành hữu quan trong giải quyết vụ án; trong công tác bổ nhiệm và bổ nhiệm lại các chức danh. Thực hiện tốt công tác luân chuyển, điều động, tổ chức thi tuyển tạo nguồn đầu vào đủ biên chế đã được phân bổ. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, hạn chế các kiến nghị của Viện kiểm sát. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của thẩm phán có án bị huỷ, sửa, án quá hạn luật định do lỗi chủ quan; hoặc xử phạt bị cáo hình phạt tù cho hưởng án treo không đúng quy định…

Ngành Toà án cũng kiến nghị cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình trong nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi thành viên trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc; tăng cường công tác hoà giải ở cơ sở đối với những vụ án về hôn nhân và gia đình, hạn chế lượng án đến toà án. TAND tỉnh kiến nghị cơ quan có thẩm quyền trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần đo đạc cụ thể (có xác nhận của người sử dụng đất liền ranh), xác định chính xác diện tích, sổ thửa, tờ bản đồ để tránh tranh chấp về ranh đất, cấp trùng thửa, diện tích đất trên giấy không phù hợp thực tế.

Đ.H.T