Năm 2012, Nga chuyển giao HKMH Đô đốc Gorshkov cho Ấn Độ

Cập nhật ngày: 21/04/2009 - 09:01

HKMH Đô đốc Gorshkov đang được sửa chữa xưởng đóng tàu Sevmash, miền Bắc nước Nga. Ảnh: pilot.strizhi.info

Sau một thời gian dài trì hoãn và tranh cãi, cuối cùng Nga và Ấn Độ cũng đã đạt được thoả thuận về việc Nga sẽ chuyển giao cho Ấn Độ hàng không mẫu hạm Đô đốc Gorshkov vào năm 2012 sau khi hoàn chỉnh việc đại tu và trang bị mới.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Vremya Novostei, ông Vladimir Pakhomov - Chủ tịch tập đoàn đóng tàu Thống Nhất của Nga cho biết, hiện tập đoàn này đã tập trung khoảng 2000 công nhân để đẩy nhanh tiến độ đại tu HKMH Đô đốc Gorshkov. Song song đó, tập đoàn cũng đang xúc tiến việc đàm phán với phía Ấn Độ về việc nhanh chóng bổ sung kinh phí như đã thoả thuận.

Theo hợp đồng ký kết giữa Hải quân Ấn Độ và nhà xuất khẩu vũ khí thuộc sở hữu nhà nước của Nga là Rosoboronexport vào năm 2004, tổng kinh phí cho việc đại tu HKMH Đô đốc Gorshkov là 750 triệu USD, và dự kiến đến năm 2008 hoàn thành. Tuy nhiên, sau đó phía Nga cho rằng, dự toán kinh phí ban đầu quá thấp và yêu cầu tăng thêm 1,2 tỷ USD. Phía Ấn Độ phản đối.

Sau nhiều lần bàn thảo, đến tháng 2.2008, Ấn Độ đồng ý bổ sung kinh phí đại tu chiếc HKMH, neo đậu tại xưởng đóng tàu Sevmash suốt 12 năm qua, khoảng 800 triệu USD.    

Theo hợp đồng, phía Nga phải đại tu toàn bộ HKMH Đô đốc Gorshkov, trang bị thêm các phương tiện, vũ khí hiện đại, trong đó có máy bay chiến đấu MiG-29K Fulcrum, trực thăng chống tàu ngầm Ka-27 Helix-A và Ka-31 Helix-B.

HKMH Đô đốc Gorshkov, đã được đổi tên Vikramaditya, sẽ thay thế HKMH INS Viraat, đã được sử dụng 50 năm. Sau khi đại tu, HKMH Đô đốc Gorshkov có thời gian sử dụng là 30 năm.

HY UYÊN

(Theo RIA Novosti)