Kinh tế   Nông thôn mới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Năm 2024: Bến Cầu phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới 

Cập nhật ngày: 15/05/2024 - 09:26

BTN - Sau gần 15 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt huyện từng bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế phát triển theo hướng bền vững, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao.

Bến Cầu với xuất phát điểm là huyện nông thôn biên giới nghèo của tỉnh, cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp còn thấp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Sau gần 15 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt huyện từng bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế phát triển theo hướng bền vững, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao.

Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM trở thành phong trào sôi nổi, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, Hội Nông dân (HND) huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia đóng góp công sức, của cải, góp phần hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM tại địa phương.

Đường giao thông nông thôn được ông Nguyễn Thanh Bình, ngụ ấp Long Phú, xã Long Khánh vận động chi phí nâng cấp.

Hội viên HND cùng chung sức xây dựng NTM

Năm 2015, xã Long Khánh (huyện Bến Cầu) hoàn thành các tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã luôn tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Mặc dù gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và sự đoàn kết, thống nhất của người dân, năm 2023 xã Long Khánh hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Đóng góp một phần không nhỏ trong thành tích này là sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, hội viên HND. HND xã tổ chức, triển khai vận động cán bộ, hội viên, nhân dân tham gia hưởng ứng bằng việc hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu, đóng góp ngày công… để xây dựng cơ sở vật chất văn hoá, giao thông nông thôn, phục vụ sản xuất nông nghiệp, từ đó bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới.

Ông Nguyễn Thanh Bình, ngụ ấp Long Phú, xã Long Khánh chia sẻ, trước đây những con đường trong xóm đều là đường đất quá nhỏ và thường xuyên sình lầy, khó đi. Khi địa phương vận động đóng góp xây dựng NTM, tôi tích cực vận động bạn bè, người thân đóng góp hơn 150 triệu đồng để nâng cấp 2 tuyến đường trên địa bàn, giúp việc đi lại của bà con được dễ dàng hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Vóc, ngụ ấp Long Thịnh, các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp, mở rộng đã tạo thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển hàng nông sản. Nhờ vậy, mà những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương không ngừng phát triển.

Khi địa phương triển khai Chương trình xây dựng NTM, gia đình ông Vóc đã tự nguyện hiến một phần đất làm đường giao thông nông thôn cho bà con trong xóm vận chuyển nông sản và vật tư nông nghiệp được thuận lợi hơn.

Ông Vóc cho biết, trước kia tuyến đường này là đường xe trâu, sình lầy quanh năm, người dân trong vùng phải men theo bờ ruộng đi ra đồng. Khi UBND xã có chủ trương, ông đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình cho địa phương mở rộng tuyến đường. Hiện tại, tuyến đường này không chỉ có xe máy mà máy cày, máy kéo có thể di chuyển rất dễ dàng, thuận tiện.

Bà Nguyễn Thị Thái Chân- Chủ tịch HND xã cho biết, xác định vai trò của HND trong thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM nâng cao, HND xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân lựa chọn những phần việc, các tiêu chí cụ thể để thực hiện. Trên cơ sở thực hiện các phong trào thi đua, cán bộ, hội viên đã tích cực tham gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát huy tinh thần chủ động sáng tạo trong lao động, sản xuất, tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình góp phần hoàn thành các tiêu chí đề ra.

Trong đó, HND xã đã vận động hội viên tham gia mua 359 thẻ BHYT tự nguyện; duy trì hoạt động 2 Chi hội bảo vệ môi trường; vận động nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí mở 3 tuyến đường giao thông nông thôn tại ấp Long Phú và Long Thịnh với tổng chiều dài hơn 1.200m, chi phí 390 triệu đồng; hội viên HND tham gia phát quang 4 tuyến đường 3,2km.

Thực hiện tiêu chí về môi trường, HND xã tổ chức cho hội viên thu gom 81kg bao bì thuốc bảo vệ thực vật và ra quân Ngày Môi trường thế giới 5.6.2023, thực hiện phát quang, thu gom rác thải tại 2 tuyến đường trong khu dân cư.

Tham gia công tác dân vận, HND xã vận động hội viên làm mới, sữa chữa 2 tuyến đường 1,2km, trồng hoa 1 tuyến đường.

Ông Phạm Thành Niên- Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã cho biết, trong quá trình xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển, với tổng nguồn vốn thực hiện hơn 22,4 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn tỉnh hỗ trợ 15 tỷ đồng, nguồn vốn huyện hơn 4,9 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Xã Long Khánh tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đầu tư phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có lợi thế ở địa phương, như: lúa, bắp, chăn nuôi bò...; đồng thời hỗ trợ người dân tiếp cận với các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Qua thống kê, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt gần 81 triệu đồng/năm. Hộ nghèo đa chiều chiếm 0,28%; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 100%, sử dụng nước sạch đạt trên 70%; tỷ lệ nhà ở dân cư đạt 100%, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 95%.

Bến Cầu phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2024

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, tính đến cuối tháng 4.2024, huyện Bến Cầu có 8/8 xã đạt chuẩn NTM, 3/8 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao (Long Thuận, Long Khánh, Long Chữ); phấn đấu đến cuối năm 2024, xây dựng huyện đạt chuẩn NTM theo kế hoạch của UBND tỉnh. Để đạt được mục tiêu trên, ngay từ những ngày đầu năm 2024, UBND huyện triển khai kế hoạch thực hiện xây dựng NTM đối với từng địa bàn trong huyện, trong đó phấn đấu tập trung hoàn thành các chỉ tiêu về: giáo dục, môi trường, bảo hiểm y tế…

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Bến Cầu, một trong những giải pháp đầu tiên phải thực hiện và duy trì là đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, nhiệm vụ của nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng NTM trong giai đoạn phát triển mới.

Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM các cấp, đặc biệt cán bộ cơ sở xã/ấp về phát triển kinh tế nông nghiệp, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số trong xây dựng NTM, phát triển du lịch nông thôn, phát triển sản phẩm OCOP gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương.

Theo Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM huyện Bến Cầu, bên cạnh những kết quả đạt được, huyện rà soát một số hạn chế để khắc phục trong thời gian tới. Trong đó, có các tiêu chí khi thực hiện còn gặp khó khăn do nâng cao tỷ lệ đạt hơn trước như: Tiêu chí 15.1 - Tỷ lệ người dân tham gia BHYT; Tiêu chí 10- Thu nhập (cao hơn giai đoạn trước); Tiêu chí 13 - Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn (bổ sung thêm xã có sản phẩm OCOP đối với xã NTM nâng cao; vùng sản xuất được cấp mã vùng trồng; mô hình ứng dụng công nghệ cao hoặc cơ giới hoá; sản phẩm chủ lực được bán qua kênh thương mại điện tử; ứng dụng chuyển đổi số truy xuất nguồn gốc)…

Minh Dương