BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nắm chắc diễn biến dịch, chủ động ứng phó

Cập nhật ngày: 13/06/2009 - 06:45

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong nước, các tổ chức quốc tế tham gia phòng, chống dịch cúm A/H1N1 để nắm chắc tình hình diễn biến dịch, phát hiện kịp thời, chủ động ứng phó thích hợp, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Công tác giám sát cúm A/H1N1 tại sân bay

Bộ Y tế cần kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ các diễn biến bất thường của dịch cúm A/H1N1, dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả và dịch sốt xuất huyết, các vấn đề phát sinh vượt quá thẩm quyền.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các phương tiện thông tin đại chúng có phương thức đưa tin phủ hợp để nâng cao ý thức người dân, hạn chế nguy cơ lây lan dịch.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cúm ở người, chiều 12.6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh: Bằng mọi nỗ lực cao nhất, mọi giải pháp thích hợp nhất, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành để ngăn chặn bằng được, không để đại dịch cúm A (H1N1) xảy ra ở nước ta.

"Tình hình cúm A/H1N1 hiện nay ở Việt Nam chưa đáng lo ngại. Việt Nam đang thực hiện tốt việc phát hiện các ca cúm A/H1N1 và hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy có sự lây lan bệnh trong cộng đồng"- Trưởng đại diện WHO Việt Nam Jean-Marc Olivé khẳng định.

Tính đến ngày 12.6, tại Việt Nam có 24 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 4 trường hợp xuất viện, không có trường hợp nào tử vong. Những bệnh nhân trên đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, sức khỏe ổn định.

Hiện ngành Y tế dự trữ được 11 triệu viên Tamiflu và nguyên liệu để sản xuất 9 triệu viên thuốc phòng chống cúm; trong đó đã phân bổ 400.000 viên Tamiflu cho các tỉnh, thành phố sẵn sàng đáp ứng điều trị cho bệnh nhân.

Ngày 12.6, Công ty dược phẩm Thuỵ Sĩ Novartis AG tuyên bố đã thành công trong việc sản xuất mẻ vaccine phòng cúm A/H1N1 đầu tiên sớm hơn nhiều tuần dự đoán.

Novartis nhấn mạnh, họ sẽ sử dụng mẻ vaccine đầu tiên cho các kiểm tra và đánh giá tiền lâm sàng. Hãng hy vọng sẽ bắt đầu những thử nghiệm lâm sàng vào tháng 7.

(Theo chinhphu.vn)