BAOTAYNINH.VN trên Google News

Năm nay Việt Nam có thể phải chịu 6 cơn bão

Cập nhật ngày: 08/05/2009 - 10:23

Theo phân tích của Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina từ đầu tháng 3, năm nay ở khu vực Đông Nam Á sẽ xuất hiện 10-12 cơn bão, 4-5 đợt áp thấp, trong đó có khoảng 6 cơn bão và 3-4 đợt áp thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Cũng theo dự báo của Trung tâm này, các cơn bão sẽ đi về phía Nam nhiều hơn phía Bắc.

Cơn bão số 1 của năm nay hoạt động trên biển Đông và có tên quốc tế là Chan Hom. Ngay khi cơn bão này vừa hình thành, trên vùng biển Philippines đã xuất hiện song hành một cơn bão khác và một áp thấp nhiệt đới.

Sự tác động của bão đôi đã làm bão số 1 liên tục đổi hướng và mạnh lên thành siêu bão (có thời điểm mạnh trên cấp 12, giật cấp 13-cấp 14). Đây chính là dấu hiệu cảnh báo một mùa mưa bão đến sớm với nhiều diễn biến phức tạp khó lường.

Không chỉ vậy, trên địa bàn các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Nam cũng xuất hiện dấu hiệu của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Cụ thể, mưa trái mùa ở Nam Bộ gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, nhất là các hộ diêm dân ở Cà Mau, Bạc Liêu...

Mưa lớn trái mùa diễn ra trên diện rộng cũng làm hàng trăm ngàn ha lúa và hoa màu của các tỉnh miền Trung có nguy cơ mất trắng, hoặc nắng nóng đến sớm với nhiệt độ lên tới 40 độ C tại một số nơi ở các tỉnh miền Trung, Nam Bộ và Tây Bắc; dông lớn, lốc xoáy, mưa đá cũng xảy ra trên nhiều vùng gây thiệt hại không nhỏ về mùa màng, nhà cửa thời gian vừa qua từ Tây Bắc đến miền Trung và Nam Bộ.

Đây chính là sự biến đổi của khí hậu trên toàn cầu không thể đoán trước, hiện tượng này có đặc điểm là có thể biết sẽ xảy ra nhưng không thể dự đoán chính xác được thời điểm.

Với những cảnh báo khá rõ ràng về diễn biến bất thường của thời tiết, đặc biệt là trong mùa mưa bão năm nay, thì vấn đề dự báo chính xác đặc biệt cần thiết. Tuy nhiên, chính ngành khí tượng thuỷ văn Việt Nam cũng thừa nhận, hiện nay chất lượng dự báo chưa đáp ứng được yêu cầu.

Nguyên nhân là do đội ngũ dự báo viên còn thiếu và yếu. Việt Nam sẽ mất tới hàng chục năm mới để nâng cao độ chính xác của các bản tin dự báo lên 5% (từ 75% lên 80%).

Tuy vậy, ngành cũng đang nỗ lực cải tiến nội dung các bản tin dự báo Khí tượng Thủy văn theo hướng dễ hiểu hơn và chi tiết hơn. Đặc biệt, nếu có người quan tâm đến diễn biến thời tiết cho một địa điểm cụ thể trên toàn quốc trong vòng 3 ngày, họ chỉ gửi một tọa độ cụ thể bằng tin nhắn thông quan cơ quan truyền thông là sẽ nhận được kết quả như mong muốn.

(Theo TTXVN/Vietnam+)