Nạn ăn cắp mủ cao su ngày càng lộng hành

Cập nhật ngày: 05/11/2009 - 08:58

Vườn cây cao su rộng lớn, khó ngăn chặn trộm mủ hoành hành

Năm 2008, giá mủ cao su trên thị trường có lúc giảm xuống rất thấp. Vì vậy, tình trạng trộm cắp mủ có chiều hướng giảm theo. Thế nhưng trong những tháng gần đây, giá mủ cao su tăng cao trở lại thì nạn ăn cắp mủ cũng gia tăng. Một trong những doanh nghiệp sản xuất mủ cao su đang hết sức bức xúc vì tình trạng ăn cắp mủ cao su là Công ty Cao su Tân Biên.

Ban giám đốc Công ty Cao su Tân Biên cho biết, từ tháng 7.2009 đến nay tình trạng ăn cắp mủ cao su diễn biến ngày càng phức tạp. Trong mấy tháng qua, cả 4 nông trường trực thuộc Công ty đều phải hết sức vất vả đối phó với nạn trộm mủ, trộm vật tư- thậm chí vào cả vườn cao su ban đêm cạo trộm mủ. Đối tượng trộm cắp mủ thường là dân không nghề nghiệp cấu kết với một số công nhân đã nghỉ việc tại các nông trường.

Cụ thể ở Nông trường Xa Mát (huyện Tân Biên), trước đây hơn 1 tháng phát hiện có 6 người vào lô 8 lấy trộm mủ, nhân viên bảo vệ đến nơi thì bọn trộm bỏ chạy để lại hơn 100 kg mủ. Sau đó mấy ngày, lực lượng bảo vệ tiếp tục phát hiện 1 người chạy xe mô tô vận chuyển hơn 50 kg mủ tạp lấy cắp từ vườn cây. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ ở nông trường này còn phát hiện nhiều vụ lấy cắp mủ nhỏ lẻ khác.

Ở Nông trường Bổ Túc (huyện Tân Châu) nạn trộm mủ còn phức tạp hơn nhiều. Chỉ trong tháng 7.2009, bảo vệ nông trường đã phát hiện 15 vụ trộm mủ với hơn 40 đối tượng tham gia và thu giữ gần 100 kg mủ các loại. Trong tháng 8 và tháng 9, bảo vệ Nông trường Bổ Túc tiếp tục phát hiện thêm gần 30 vụ trộm mủ với hơn 80 đối tượng tham gia, trong đó có 2 vụ cạo trộm hơn 150 cây cao su để lấy mủ, thu hồi gần 200 kg mủ các loại.

Tại Nông trường Suối Ngô (Tân Châu) trong 3 tháng- từ tháng 7 đến tháng 9, lực lượng bảo vệ phát hiện hơn 40 vụ trộm mủ cao su với hơn 50 đối tượng tham gia, nhưng chỉ thu hồi được khoảng 40 kg mủ. Nông trường Tân Hiệp gần trung tâm huyện Tân Châu nhất nên tình trạng trộm cắp mủ có ít hơn, nhưng lực lượng bảo vệ cũng đã phát hiện một số vụ trộm mủ cao su, trong đó có vụ chuyển sang Công an xã xử lý.

Đáng lo ngại nhất là những đối tượng trộm mủ thường tổ chức thành nhóm khá đông và sẵn sàng chống trả lực lượng bảo vệ khi bị phát hiện. Thời gian qua, ở Công ty Cao su Tân Biên, cũng như nhiều nơi khác đã xảy ra tình trạng kẻ trộm cắp mủ hành hung nhân viên bảo vệ vườn cây khi bị truy đuổi, hoặc hành động trả thù do bị ngăn chặn ăn cắp mủ. Đáng nói hơn, gần đây có cả một số công nhân lén thay đổi thiết kế bình xăng xe để có chỗ cất giấu mủ cao su đem đi.

Trong khi đó chung quanh khu vực trồng cao su có nhiều điểm thu mua mủ trôi nổi, hầu hết là mủ ăn cắp từ vườn cây của các nông trường quốc doanh và của tư nhân, vẫn ngang nhiên tồn tại. Một số điểm thu mua còn tổ chức cả mạng lưới “thu mua lưu động” sử dụng xe mô tô phân khối lớn luồn lách trong các vườn cây để thu mua tại chỗ các loại mủ cao su ăn cắp.

Để hạn chế thất thoát mủ bị mất cắp, Công ty Cao su Tân Biên đã nỗ lực tổ chức tuần tra ngăn chặn, đồng thời chỉ đạo các nông trường thành lập các đội công nhân xung kích, vừa khai thác vườn cây vừa bảo vệ mủ cao su cả ban ngày lẫn ban đêm. Thế nhưng Công ty có đến 4 nông trường với tổng diện tích cao su hơn 6.000 ha trải dài từ huyện Tân Biên qua huyện Tân Châu nên việc ngăn chặn nạn ăn cắp mủ hết sức khó khăn.

Nhiều vườn cây cao su của tư nhân ở hai huyện này cũng bị những đối tượng trộm mủ “thăm viếng” thường xuyên. Các chủ vườn cây cao su ngày càng bức xúc trước tình trạng ăn cắp mủ và mong chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ, có biện pháp hiệu quả, kịp thời ngăn chặn nạn ăn cắp mủ đang ngày càng gia tăng.

Sơn TrẦn