BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy:

Nâng cao ý thức tự giác trong mỗi gia đình 

Cập nhật ngày: 15/06/2024 - 09:45

BTN - Ý thức tự giác ngay từ trong mỗi gia đình sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp tăng hiệu quả công tác PCCC trong toàn tỉnh.

Việc bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy không phải chỉ riêng của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi người dân. Ý thức tự giác ngay từ trong mỗi gia đình sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp tăng hiệu quả công tác PCCC trong toàn tỉnh.

Tổ liên gia an toàn PCCC - Mô hình phòng cháy chủ động

Phường Long Hoa được xác định là địa bàn trọng điểm về chính trị, kinh tế, xã hội của thị xã Hoà Thành. Người dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp; một số ít lao động, sản xuất ở nơi khác.

Trên địa bàn phường có 754 hộ nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó có 114 hộ nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh do UBND cấp xã quản lý theo phụ lục IV Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24.11.2020 của Chính phủ.

Lực lượng Công an hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy xách tay.

Đại uý Nguyễn Đức Trọng- Phó trưởng Công an phường cho biết, hiện nay, trên địa bàn phường duy trì hoạt động của 16 Tổ liên gia an toàn PCCC. Các hộ dân tham gia mô hình sẽ trang bị bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ, lắp đặt nút ấn và chuông báo cháy tại nhà ở vị trí phù hợp.

Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ được liên kết với nhau, bảo đảm khi ấn bất kỳ nút nào, toàn bộ chuông đều kêu. Bên cạnh đó, địa phương đã triển khai hoạt động thực tập phương án PCCC và CNCH cho các Tổ liên gia an toàn PCCC. Các thành viên trong tổ đều được hướng dẫn cách sử dụng phương tiện PCCC, cách thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Ngoài ra, trong quý I.2024, UBND phường tổ chức 4 cuộc tuyên truyền cho cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn với 200 lượt tham dự; phát 2.000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền, khuyến cáo kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ đối với hộ gia đình, hộ nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; cho ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC 800 trường hợp.

“Nhờ thực hiện tốt công tác PCCC mà trên địa bàn phương chưa có sự cố cháy nổ nghiêm trọng nào. Địa phương tiếp tục phổ biến, tuyên truyền để nhân rộng mô hình nhằm huy động và lan toả mạnh mẽ tinh thần toàn dân tham gia PCCC”- Phó trưởng Công an phường Long Hoa chia sẻ.

Trên địa bàn xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu có 3 Tổ liên gia an toàn PCCC với tổng số 26 hộ gia đình tham gia. Việc thành lập mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC giúp cho lực lượng PCCC tại chỗ được trang bị kỹ năng chữa cháy, thoát nạn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra.

Thượng uý Triệu Trung Trực- Phó trưởng Công an xã Chà Là cho biết, để tăng cường công tác PCCC trên địa bàn xã, Công an xã chủ động tham mưu UBND xã tăng cường kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH nhằm phát hiện những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để khắc phục; phát huy vai trò trách nhiệm- nhất là của người đứng đầu cơ sở trong việc chỉ đạo, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác PCCC và CNCH.

Bên cạnh đó, Công an xã tăng cường phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng PCCC, CNCH và thoát nạn cho người dân và các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công an xã phối hợp tuyên truyền trực tiếp 12 cuộc, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt được 32 cuộc, đăng tải 35 tin, bài trên mạng xã hội, phát hơn 500 tờ rơi có nội dung về công tác PCCC và CNCH.

Tổ 1, ấp Ninh Hưng, xã Chà Là là địa bàn đông dân cư, có nhiều hộ buôn bán, kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Trước tình hình đó, Công an xã đã thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC tổ 1, ấp Ninh Hưng với 8 hộ gia đình tham gia. Tham gia mô hình, các thành viên đã được Công an xã hướng dẫn trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tập huấn, tuyên truyền các kỹ năng, kiến thức về PCCC và CNCH.

“Khi được Công an xã vận động các gia đình tham gia mô hình, mọi người đều nhiệt tình ủng hộ. Mỗi hộ tham gia mô hình không chỉ thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC mà còn phát huy vai trò, tinh thần, tình đoàn kết giữa các gia đình; hỗ trợ nhau khi có sự việc mất an ninh trật tự xảy ra”- ông Huỳnh Văn Hoá- Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn PCCC tổ 1, ấp Ninh Hưng chia sẻ.

Công an huyện Dương Minh Châu cho biết, công tác PCCC trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao; ý thức của người dân trong thực hiện các quy định về PCCC ngày càng được nâng lên. Cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện có hiệu quả chức năng quản lý nhà nước về công tác PCCC. Hiện trên địa bàn huyện có 27 Tổ liên gia an toàn PCCC với 243 hộ gia đình tham gia.

Các Tổ liên gia an toàn PCCC đã và đang phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, góp phần lan toả mạnh mẽ tinh thần PCCC đến từng hộ gia đình, khu dân cư. Ngoài ra, mô hình còn có ý nghĩa trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm; tăng cường tình đoàn kết tại các hộ gia đình.

Để mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” phát huy hiệu quả, Công an huyện tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện về việc duy trì và nhân rộng mô hình tại các khu dân cư. Lực lượng Công an tổ chức tuyên truyền, thực tập phương án chữa cháy và CNCH cho thành viên trong tổ theo định kỳ để các hộ gia đình nâng cao kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát nạn bảo đảm ứng phó với các tình huống xảy ra.

Mở lối thoát nạn khẩn cấp - Bình tĩnh xử lý khi có cháy

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3.1.2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đang vận động các hộ gia đình trên cả nước tự trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ (búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực…), mở lối thoát nạn khẩn cấp thứ hai qua mái, ban công, trang bị thang dây, ống tụt để thoát nạn trong trường hợp khẩn cấp.

Người dân phường Long Hoa tham gia thực tập PCCC.

Bộ Công an khuyến cáo, đối với nhà độc lập, liền kề, để thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy, mọi người cần xác định được lối an toàn ra khỏi căn nhà đang cháy. Khi phát hiện đám cháy, mọi người cần nhanh chóng báo động để những người khác trong nhà biết và nhanh chóng thoát ra ngoài.

Trong quá trình di chuyển, mọi người cần bình tĩnh, thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hoặc cháy quần áo. Người dân tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để trốn, bởi vì rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra toàn bộ căn hộ.

Trong một số tình huống cấp thiết, để ngăn đám cháy từ các tầng dưới lan lên tầng trên, mọi người có thể xả nước từ nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và chảy xuống các tầng dưới, khi đó có thể ngăn đám cháy lan lên các tầng trên (lưu ý, cắt cầu dao tổng để tránh bị điện giật do nước tràn làm chập các thiết bị điện).

Đối với căn hộ ở các chung cư nhiều tầng, cao tầng, các lối thoát nạn an toàn là các cầu thang bộ bên trong toà nhà (lối vào buồng thang có cửa tự động đóng kín) hoặc các cầu thang bộ hở đặt phía ngoài toà nhà (thường là cầu thang sắt). Để thoát nạn an toàn, mọi người cần dùng thang bộ, tuyệt đối không dùng thang máy, vì hệ thống điện cung cấp cho thang máy có thể bị mất bất cứ lúc nào, người bị nạn sẽ kẹt trong thang và có nguy cơ bị ngọn lửa tác động.

 Trên đường di chuyển thoát nạn cần thông báo cho các căn hộ liền kề và nhấn nút báo cháy khẩn cấp để mọi người trong toà nhà biết có sự cố cháy, kịp thời thoát nạn. Trong quá trình thoát nạn mọi người hãy hỗ trợ lẫn nhau, tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy.

Trường hợp nếu cửa chính ra vào căn hộ và hành lang dẫn đến buồng thang thoát nạn đều bị khói lửa bao trùm, mọi người không thể thoát ra khỏi phòng thì nhanh chóng đóng cửa và có các biện pháp ngăn khói, lửa lan truyền vào căn hộ. Trong tất cả các trường hợp, khi phát hiện cháy phải nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng PCCC và CNCH theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn và dập tắt đám cháy.

Thiên Di