Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Nặng gấp 3 lần người em sinh đôi

Cập nhật ngày: 07/04/2011 - 08:02

Điều kiện thể chất về mặt sinh học là gần như giống nhau, nhưng sự khác biệt về cân nặng của chị em song sinh này lại chênh tới gần 3 lần. Điều đó trở thành một vấn đề quan tâm của nhiều độc giả tờ The Sun.

Theo tờ báo này đưa tin ngày 4.4 về câu chuyện của Sophie Harries, 1 cô gái mới 16 tuổi. Sophie hiện đang nặng 177,8 kg. Cân nặng này nhiều gấp gần 3 lần so với cậu em song sinh của Sophie, tên là Shane.

Sophie nặng gấp 3 lần so với em song sinh

Điều đáng ngạc nhiên là trên thực tế, Sophie còn ăn ít hơn so với cậu em Shane mảnh khảnh. 1 ngày, cô bé chỉ ăn 3 bữa như những người thông thường khác.

2 chị em sinh đôi Sophie và Shane

Câu chuyện của Sophie lúc bé cũng thực sự khiến người ta thấy lạ. Lúc chào đời, cô bé đã bị coi là một em bé thiếu cân. Trong khi cậu em Shane sinh ra được 3,9 kg thì cô bé chỉ được chưa đầy 1,9 kg. 1 năm sau khi chào đời, Sophie mới bắt đầu lớn nhanh. Khi 3 tuổi, cô bé được chuẩn đoán nhưng không tìm thấy nguyên nhân nào cho chứng phát phì nhanh chóng mặt tới vậy.

Khi còn bé, Shane còn nặng cân hơn Sophie

Lúc 18 tháng tuổi, Sophie bắt đầu cân nặng hơn cậu em trai

2 chị em khi lên 6

Các bác sĩ đã nghiên cứu nhiều năm để tìm hiểu lý do khiến cặp song sinh này có sự khác biệt về thể hình. Cuối cùng các nhà khoa học thuộc trường đại học Cambridge đã phát hiện ra được nguyên nhân chính.

Theo kết quả nghiên cứu, Sophie mắc một chứng bệnh di truyền hiếm gặp, khi có tới hơn 4 gen béo phì (MC4R) thụ thể melanocortin. MC4R là một yếu tố di truyền có liên quan tới việc điều hòa sự tiêu thụ năng lượng cũng như thực phẩm ăn uống. Khi chúng xảy ra khiếm khuyết, chúng sẽ gây nên trạng thái tăng cân quá mức một cách cực đoan và mãn tính. Điều đó có nghĩa là dù Sophie có thực hiện chế độ ăn kiêng và tập thể dục tới đâu thì cô vẫn bị béo phì.

Sophie và mẹ

Không những thế, cô gái 16 tuổi này còn mắc chứng bệnh chân bị cong vào phía trong. Vì thế mỗi khi đi bộ, tình trạng bệnh béo phì của Sophie lại càng tăng.

Hiện tại chưa có phương pháp chữa bệnh nào đối với Sophie nhưng việc thử nghiệm lâm sàng với căn bệnh liên quan tại Mỹ nếu thành công thì đơn thuốc điều trị có thể sẽ được bán vào năm sau.

T.T (st)