Nâng tải cầu Đại Thắng và cầu Bổ Túc (Tân Châu)

Cập nhật ngày: 03/08/2009 - 03:25

Cầu Sài Gòn có tải trọng chỉ 13 tấn, hiện đã “mệt mỏi” vì quá tải.

Ông Đặng Hoàng Chương, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông (BQLDA, thuộc Sở GTVT) cho biết, BQLDA vừa ký hợp đồng với nhà thầu khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công – dự toán dự án xây dựng nâng cấp tải trọng cầu Đại Thắng (đường 785) và cầu Bổ Túc (đường 794) thuộc huyện Tân Châu. Kinh phí dự toán ước khoảng 2,4 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, tuyến 794 và tuyến 785 là hai trục đường quan trọng phục vụ hoạt động giao thông, vận tải, vận chuyển hàng hoá từ các nhà máy ở Tân Châu đi các nơi và ngược lại. Tuy nhiên, do tải trọng của hai cây cầu này nhỏ (tối đa 25 tấn) nên hoạt động vận tải gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tình trạng xe chở quá tải lén lút qua cầu đã tác động xấu đến tuổi thọ của cầu. Việc nâng cấp tải trọng hai cây cầu trên nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và vận tải hoạt động hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn cho cầu. Hiện hai cây cầu này đã được tạm nâng tải lên 50 tấn (tải trọng tối đa của xe và hàng hoá khi lưu thông qua cầu) trong thời gian chờ thi công. Dự kiến, sau khi thi công hoàn chỉnh, tải trọng hai cây cầu trên có khả năng trên 50 tấn.

Ông Chương cho biết thêm, hiện ngành chức năng đang lập dự án xây dựng mới cầu Sài Gòn (nối Tây Ninh và Bình Phước) vốn có tải trọng chỉ 13 tấn và hiện đang xuống cấp do phải “cõng” nhiều xe quá tải liên tục qua đây. Ngoài ra, sở GTVT cũng đã có kế hoạch nâng cấp tải trọng, thi công xây dựng 7 cây cầu yếu, cầu có tải trọng nhỏ trên địa bàn tỉnh.

BẢO TÂM