Công nghệ   Khoa học

NASA bắt đầu sứ mệnh thám hiểm Mặt trời 

Cập nhật ngày: 13/08/2018 - 16:55

Sáng 12/8 (giờ địa phương), tàu thăm dò nhanh nhất lịch sử nhân loại Parker đã được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phóng từ mũi Canaveral, bang Florida, trong một sứ mệnh lịch sử bảo vệ Trái đất thông qua việc tìm hiểu những bí ẩn về bão Mặt trời.

Tàu vũ trụ Parker.

Trị giá 1,5 tỷ USD, nặng khoảng 635 kg, tàu thăm dò Parker sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên tiến gần nhất đến trung tâm của Hệ Mặt trời. Tàu Parker sẽ tiếp cận bầu khí quyển với nhiệt độ thiêu đốt của Mặt trời, thực hiện sứ mệnh khám phá chưa từng có của nhân loại.

Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA cho biết Parker sẽ bay quanh Mặt trời 24 vòng trong 7 năm và tận dụng lực hấp dẫn từ sao Kim để điều chỉnh quỹ đạo tiếp cận ở khoảng cách 6,16 triệu km.

Mục đích của chuyến thăm dò lần này là hé lộ bí mật về vành nhật hoa, khí quyển ngoài cùng của Mặt trời. Khu vực này nóng gấp 300 lần bề mặt của Mặt trời và là nơi tán xạ bức xạ điện từ- thủ phạm gây ra bão Mặt trời và thường làm tê liệt mạng lưới điện trên Trái đất.

Trưởng nhóm khoa học của NASA, ông Thomas Zurbuchen, mô tả Parker là một trong những sứ mệnh quan trọng chiến lược bậc nhất của cơ quan này.

Tàu Parker được đặt theo tên của nhà vật lý học Mặt trời Eugene Parker, 91 tuổi, người đã phát hiện ra gió Mặt trời và vành nhật hoa vào năm 1958. Ông Parker cho biết rất ấn tượng với tàu thăm dò Parker và gọi đây là một "cỗ máy rất tinh vi".

Tàu Parker được chế tạo vô cùng phức tạp với một lớp vỏ bảo vệ dày tới 11,43 cm, giúp con tàu có thể vượt qua sức nóng khủng khiếp để tiến sát nhất bề mặt Mặt trời. "Tấm khiên" bảo vệ này có thể chống chọi được bức xạ tương đương gấp 500 lần bức xạ của Mặt trời chiếu vào Trái Đất. 

Khi đến gần Mặt trời, Parker sẽ bay với tốc độ 700.000 km/h, tốc độ khiến nó trở thành vật thể nhân tạo bay nhanh nhất trong lịch sử nhân loại. Với tốc độ này, chỉ cần một phút để di chuyển từ Washington đến Hà Nội.

Trước đó, ngày 11/8, NASA đã phải hoãn việc phóng tàu thăm dò Parker với lí do xuất hiện cảnh báo liên quan đến áp suất khí heli trong tàu ngay trước thời điểm phóng dự kiến.

Theo kế hoạch, tàu thăm dò của NASA sẽ đến điểm gần nhất vào tháng 11 năm nay và sẽ bắt đầu thu thập các số liệu từ tháng 12.

Cuộc thám hiểm vũ trụ gần với Mặt trời nhất được thực hiện vào năm 1976 bởi tàu thăm dò do Mỹ và Đức hợp tác chế tạo có tên Thần Mặt Trời 2 với khoảng cách 43 triệu km.

Nguồn chinhphu