NATO lại sát hại dân thường

Cập nhật ngày: 04/09/2009 - 10:01

Kể từ khi ông Barack Obama nắm quyền tại Nhà Trắng, Mỹ và NATO bắt đầu “chỉnh sửa” hình ảnh tại Afghanistan, tránh những hành động quân sự vội vã, dễ gây thương vong cho dân thường. Chiến lược mới này chưa kịp phát huy hiệu quả, NATO lại tiếp tục gây thù, chuốc oán bằng một vụ không kích hôm 4.9, làm ít nhất 90 người thiệt mạng.

Một quan chức cảnh sát giấu tên cho biết, máy bay NATO đã không kích vào 2 chiếc xe bồn chở nhiên liệu mà Taliban đánh cướp cách đây vài ngày tại làng Omar Khel, tỉnh Kunduz. Quan chức cảnh sát này khẳng định, trong số những người thiệt mạng, có khoảng 40 dân thường bị giết vì vào thời điểm đó, họ đang vây quanh 2 chiếc xe bồn, tranh nhau rút nhiên liệu. Thống đốc tỉnh Kunduz Mohammad Omar đã xác nhận số thương vong trên, nhưng ông nói thêm trong đó có 1 chỉ huy Taliban người Afghanistan và 4 tay súng người Chechnya.

Người dân làng Omar Khel chôn những người thiệt mạng sau vụ không kích của NATO dưới một ngôi mộ tập thể, ngày 4.9.2009. Ảnh: AP

Trong khi đó, người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid cho biết, họ đã đánh cướp 2 chiếc xe bồn trong đoàn xe chở hàng quân nhu cho NATO từ Tajikistan đến Kabul. Khi các tay súng Taliban tìm cách đưa 2 chiếc xe qua sông Kunduz, bánh xe bị dính lầy nên họ xả bớt nhiên liệu để xe nhẹ hơn. Theo Mujahid, lúc đó có khoảng 500 dân thường tranh nhau hứng nhiên liệu bất chấp việc các tay súng Taliban đã cảnh báo nguy cơ bị đánh bom.

NATO bác bỏ những thông tin trên. Người phát ngôn NATO, thiếu tá Christine Sidenstricker cho biết, trong những tháng gần đây, lực lượng Mỹ và NATO luôn hạn chế những hành động quân sự có nguy cơ gây thương vong cho dân thường. Trong vụ không kích ngày 4.9, máy bay NATO chỉ ném bom khi xác định không có dân thường trong khu vực. Tuy nhiên, có nguồn tin cho biết, NATO buộc phải ném bom phá huỷ 2 chiếc xe bồn vì lo ngại Taliban sẽ sử dụng, thực thiện những vụ đánh bom liều chết.

Tại Kabul, Phó trưởng đại diện Liên Hợp Quốc Peter Galbraith tỏ ra rất quan ngại trước những thông tin về dân thường bị thương vong. LHQ đã cử một nhóm điều tra đến tỉnh Kunduz để tìm hiểu sự thật, giám sát việc điều trị cho những người bị thương…

Đ.H.T

(Theo AP)


Liên kết hữu ích