BAOTAYNINH.VN trên Google News

NATO: Sẽ đáp trả nếu cơ sở hạ tầng đồng minh bị tấn công, sắp tập trận hạt nhân 

Cập nhật ngày: 12/10/2022 - 09:49

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg cảnh báo rằng khối quân sự này sẽ đáp trả nếu cơ sở hạ tầng của đồng minh bị tấn công, đang theo dõi chặt hoạt động các lực lượng hạt nhân Nga, và sắp tập trận hạt nhân.

Ngày 11-10, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg nói rằng NATO sẽ đáp trả nếu cơ sở hạ tầng quan trọng của đồng minh bị tấn công, và đang theo dõi chặt hoạt động các lực lượng hạt nhân Nga trên chiến trường Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Họp báo ngày 11-10, ông Stoltenberg cho biết NATO cam kết tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu của các đồng minh sau khi đường ống dẫn khí Nord Stream bị phá hoại.

“Chúng tôi đã tăng gấp đôi sự hiện diện ở vùng biển Baltic và biển Bắc lên hơn 30 tàu. Máy bay và các thiết bị thăm dò dưới biển sẽ hỗ trợ cho các tàu này. Chúng tôi sẽ tăng cường bảo vệ hơn nữa cơ sở hạ tầng quan trọng sau vụ đường ống Nord Stream bị phá hoại” - ông nói.

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo trước cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels (Bỉ) ngày 11-10. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, ông Stoltenberg cho biết mặc dù NATO không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thế trận hạt nhân của Nga, nhưng liên minh này vẫn cảnh giác và sẽ tiến hành một cuộc tập trận hạt nhân vào tuần tới.

Vị Tổng thư ký cho biết: “Bây giờ là thời điểm thích hợp để thể hiện sự kiên quyết và rõ ràng rằng sự hiện diện của NATO là để bảo vệ tất cả các đồng minh. Sẽ là một tín hiệu rất sai lầm nếu NATO đột nhiên hủy bỏ một cuộc tập trận thường niên”.

“Cuộc tập trận lần này nhằm đảm bảo rằng hoạt động răn đe hạt nhân của chúng ta vẫn an toàn, bảo mật và hiệu quả” - ông nói thêm.

Theo ông Stoltenberg, cuộc tập trận lần này có tên gọi “Steadfast Noon”, diễn ra hàng năm với sự tham gia của máy bay chiến đấu có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, nhưng không mang theo bom thật, cùng nhiều loại máy bay khác.

Ông Stoltenberg cho biết sức mạnh quân sự của NATO là cách tốt nhất để ngăn chặn bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào với Nga.

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận nào về các phát ngôn của Tổng thư ký NATO.

Nguồn PLO