NATO: trực thăng rơi, 18 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 19/07/2009 - 06:47

Một chiếc trực thăng dân sự bị rơi và bốc cháy ngay sau khi cất cánh từ căn cứ NATO lớn nhất tại miền nam Afghanistan hôm 19.7, làm thiệt mạng 18 dân thường. Đây là vụ mới nhất trong loạt vụ tai nạn máy bay làm nhiều người chết tại nước này thời gian gần đây.

Đại uý Glen Parent, người phát ngôn cho lực lượng quân sự do NATO dẫn đầu tại Kandahar cho biết, không có dấu hiệu chứng tỏ, vụ tai nạn của chiếc trực thăng Mi-8 tại sân bay Kandahar, miền nam Afghanistan do hoả lực của Taliban gây ra. Ngoài 18 người thiệt mạng trong vụ tai nạn, có 5 người khác bị thương đang được điều trị tại căn cứ NATO. Tuy nhiên, không có quân nhân nào bị thương hay chết trong vụ này. Parent nói, chiếc trực thăng đã biến thành quả cầu lửa khi nó rơi gần đường băng chỉ vài phút sau khi cất cánh.

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin, chiếc Mi-8 thuộc sở hữu của công ty hàng không Nga Vertikal-T, đang chở khoảng 20 người và có 3 thành viên phi hành đoàn cùng 2 hành khách sống sót, trong khi số người sống sót chưa lập tức được xác định.

Trước đó một ngày, một chiếc chiến đấu cơ F-15 Eagle của không lực Mỹ đã gặp nạn trong khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Afghanistan làm hai phi công thiệt mạng. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ khẳng định rằng máy bay không bị bắn rơi

Bạo lực có liên quan đến phiến quân đã gia tăng khắp nơi trên đất nước Afghanistan trong 3 năm qua, thúc đẩy Tổng thống Mỹ Barack Obama tăng cường thêm 21.000 binh lính trong năm 2009. Hiện lực lượng Mỹ, NATO và Afghanistan đang phối hợp hoạt động để giữ an ninh chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan dự kiến diễn ra vào ngày 20.8 tới. Lực lượng phiến quân Taliban đã tuyên bố sẽ phá hoại cuộc bầu cử này.

THUÝ TRINH

(Theo AP)