“Né thuế” hay “giăng bẫy” để lừa đảo?

Cập nhật ngày: 13/01/2013 - 04:22

Phần đất mà vợ chồng ông Tâm bán cho bà Dung đang tranh chấp.

(BTN) - Khi các đương sự thoả thuận mua bán đất với nhau bằng giấy tay, cả hai bên bán và bên mua đều thống nhất giá trị phần đất được mua bán là 400 triệu đồng. Thế nhưng, khi ra UBND xã để làm hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo quy định của pháp luật, thì giá trị phần đất chuyển nhượng lại được ghi là 200 triệu đồng. Theo người bán, thì người mua đất đề nghị ghi như vậy với mục đích “né thuế” khi làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hoàn thành, người mua đất được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, thì bên mua không trả hết phần tiền còn lại theo thoả thuận ban đầu bằng giấy tay. Tranh chấp xảy ra...

GIÁ GIẤY TAY KHÁC VỚI GIÁ HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG

Đó là nội dung phản ánh của ông Lê Ngọc Tâm ngụ tại ấp Cẩm An, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu về trường hợp ông làm thủ tục bán phần đất cho bà Võ Thiên Dung ngụ cùng địa phương. Theo đó, thì phần đất có diện tích 4.117m2 do ông Lê Ngọc Tâm đứng tên giấy chứng nhận QSDĐ, được vợ chồng ông thoả thuận bán cho bà Võ Thiên Dung với giá tiền là 400 triệu đồng. Sau khi thống nhất giá cả, vợ chồng ông Tâm đã giao giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Dung làm thủ tục chuyển quyền. Ngày 8.10.2012, vợ chồng ông Tâm và bà Dung đã cùng nhau ra UBND xã Cẩm Giang để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Thế nhưng, khi đến UBND xã Cẩm Giang thì vợ chồng ông Tâm lại ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho Nguyễn Chí Huy (con bà Dung) chứ không phải bà Dung. Cũng theo ông Tâm, thì khi đó bà Dung yêu cầu là chỉ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giá 200 triệu đồng với mục đích là giảm tiền thuế (!). Sau đó, bà Dung cam kết đến ngày 30.10.2012 sẽ thanh toán hết số tiền cho ông Tâm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thì tuy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được lập giữa vợ chồng ông Lê Ngọc Tâm và Nguyễn Chí Huy tại UBND xã Cẩm Giang được ghi giá là 200 triệu đồng, nhưng sau đó vợ chồng ông Tâm và bà Dung lại lập một giấy tay hợp đồng mua bán đất với giá là 400 triệu đồng cùng trên phần đất đã được làm thủ tục chuyển quyền trước đó. Theo giấy tay này, bà Dung đã trả trước cho ông Võ Ngọc Tâm số tiền là 50 triệu đồng, số tiền còn lại 350 triệu đồng bà Dung cam kết đến ngày 30.10.2012 sẽ thanh toán đủ.

Ông Tâm cho biết, đến ngày 30.10.2012, bà Dung không thanh toán dứt điểm số tiền mua đất cho ông. Bức xúc, ngày 2.11.2012,  ông Tâm làm đơn gửi đến UBND xã Cẩm Giang yêu cầu can thiệp. UBND xã nhiều lần mời bà Dung nhưng bà lánh mặt không đến.

Ngày 7.11.2012, ông Tâm làm đơn gửi đến Phòng TN&MT huyện Gò Dầu đề nghị ngăn chặn không cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho Nguyễn Chí Huy, thì được biết Huy đã được UBND huyện Gò Dầu cấp giấy CNQSDĐ vào ngày 10.10.2012- chỉ sau 2 ngày ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ tại UBND xã Cẩm Giang. Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Cước– Phó giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Gò Dầu thừa nhận là việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Nguyễn Chí Huy là hơi nhanh, nhưng quy trình cấp giấy vẫn đảm bảo (!).

KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TIỀN, CÒN PHẢI ĐÁO TỤNG ĐÌNH

Khi biết ông Nguyễn Chí Huy đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, ông Tâm làm đơn khởi kiện đến toà án, đồng thời làm đơn gửi đến UBND xã Cẩm Giang, Phòng TN&MT huyện Gò Dầu yêu cầu ngăn chặn việc ông Nguyễn Chí Huy tiếp tục làm thủ tục chuyển nhượng phần đất trên cho người khác, vì theo ông Tâm thì bà Dung và ông Huy đang kêu bán phần đất trên. Thế nhưng, UBND xã Cẩm Giang, Phòng TN&MT huyện Gò Dầu đều cho rằng họ không có quyền ngăn chặn theo yêu cầu của ông Tâm, mà phải có quyết định ngăn chặn từ toà án đề nghị, thì mới có quyền ngăn chặn việc ông Huy chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

Được biết, hiện nay TAND huyện Gò Dầu đang thụ lý vụ kiện của ông Lê Ngọc Tâm khởi kiện bà Võ Thiên Dung, ông Nguyễn Chí Huy có hành vi gian dối trong việc chuyển nhượng QSDĐ. Tuy nhiên, từ sự việc này cho thấy vấn đề đặt ra hiện nay là, vẫn còn nhiều trường hợp người dân vì muốn “né thuế” mà sẵn sàng gian dối, khi ghi số tiền mua bán trong hợp đồng chuyển QSDĐ thấp hơn với giá thoả thuận mua bán thực tế. Bên cạnh đó, còn có vấn đề khi đã ra công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ mà vẫn chưa giải quyết dứt điểm số tiền chuyển nhượng, dẫn đến tranh chấp khiếu nại.

Theo một luật gia thì đối với những trường hợp trên, nếu toà án xác định có dấu hiệu gian dối trong việc làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ thì hợp đồng đó sẽ được xem là vô hiệu theo quy định của pháp luật.

TẤN HƯNG