Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nên để máy tính ở chế độ ngủ đông hay trạng thái chờ?

Cập nhật ngày: 14/11/2009 - 05:46

Chúng ta sử dụng máy tính nhiều cũng đã biết, Windows cung cấp các chế độ chờ/tắt cho máy tính của bạn. Để tắt tạm thời trong thời gian ngắn chúng ta có Sleep/Standby (trạng thái chờ), để tắt hẳn nhưng khi bật lên chúng ta quay lại trạng thái cũ thì có chế độ Hibernate (ngủ đông). Kinh nghiệm sau có thể giúp bạn chọn chế độ nào tốt nhất cho máy tính của mình.

Trước tiên, bài viết này chỉ đề cập đến máy tính xách tay. Với máy tính để bàn, có nguồn liên tục, thì có lẽ bạn không cần quan tâm lắm.

Đầu tiên hãy nói về chế độ Hibernate, hay trong tiếng Việt gọi là ngủ đông. Ngủ đông là hiện tượng thường gặp ở các loài động vật xứ lạnh, để tránh mùa băng giá, chúng thường ngủ đông trong thời gian dài, khi đó mọi hoạt động trong cơ thể coi như không xảy ra, duy nhất cơ quan hô hấp làm việc. Với máy tính, Hibernate là để máy tính của bạn tắt hoàn toàn. Trước khi tắt, máy tính sẽ lưu các trạng thái hiện thời (dữ liệu trong RAM) lên một tập tin trên ổ cứng. Khi bạn bật máy trở lại, máy sẽ tải những thông tin này vảo trở lại RAM: bạn có ngay lập tức trạng thái đã làm việc trước đây.

Thời gian để bật/tắt ở chế độ ngủ đông là thời gian ghi toàn bộ RAM lên đĩa cứng/đọc dữ liệu đã ghi từ đĩa cứng vào RAM. Thời gian này tuỳ vào tốc độ đĩa cứng và lượng RAM đang có. Với các laptop hiện nay, thời gian này khoảng 10-20 giây.

Còn với chế độ chờ (Sleep/Standby) nó đưa hệ thống trở về một trạng thái như-tắt và máy có thể hoạt động trở lại chỉ trong vài giây, nhanh hơn Hibernate hay quá trình khởi động máy. Tuy nhiên ở chế độ này, máy vãn tiếp tục tiêu hao năng lượng dù ở mức ít. Đó là năng tượng để duy trì dữ liệu trong RAM.

Mặc dù thông thường máy chỉ mất vài giây để rời khỏi chế độ chờ, tuy nhiên, một số máy tính có thể mất đến 30 giây. Hãy kiên nhẫn nếu không thấy màn hình hiện ra ngay lập tức!

So sánh giữa hai chế độ trên, bạn có thể thấy ngủ đông thuận tiện hơn so với chế độ chờ rất nhiều. Nó không tiêu tốn năng lượng, an toàn hơn bởi máy tính có thể hết pin và bị tắt khi đang ở chế độ chờ.

Ngoài ra, các hệ điều hành hiện đại (OS X mới, Windows 7...) còn hỗ trợ chế độ chờ lại (hybrid standby). Dữ liệu trong RAM được ghi ra đĩa như chế độ ngủ đông, đồng thời trạng thái RAM vẫn giữ nguyên như chế độ chờ. Nếu bạn để lâu, hoặc khi hết pin, máy sẽ tự tắt. Khi bật máy lên lại, dữ liệu trong RAM sẽ được phục hồi từ đĩa cứng.

Nếu dùng Windows 7 và không thấy tuỳ chọn “Hibernate” có nghĩa là bạn đang dùng chế độ chờ lại đấy!

Đ.T (st)


 
Liên kết hữu ích