New Zealand: nơi yên bình nhất hành tinh

Cập nhật ngày: 03/06/2009 - 09:42

Đất nước được mệnh danh là quốc gia màu xanh New Zealand vừa được chọn là đất nước yên bình nhất thế giới.

Đây là kết quả xếp hạng của The Global Peace Index vừa công bố hôm 3.6 sau khi khảo sát 144 quốc gia dựa theo các chỉ số đánh giá về tiêu chuẩn hoà bình. Theo đó, New Zealand được chọn vào vị trí đầu danh sách nhờ tỉ lệ bạo lực trên đường phố thấp và chi phí quân sự giảm.

New Zealand cũng đạt điểm tối đa vì số vụ giết người và mức độ tôn trọng nhân quyền.

Xếp thứ hai trong danh sách những nước hoà bình nhất thế giới là Ireland, quốc gia đang có dấu hiệu gia tăng bạo lực và các cuộc biểu tình bạo lực sau sự sụp đổ của ngành ngân hàng khiến nền kinh tế nước này giảm sút hồi tháng 9.2008. Các vị trí tiếp theo trong danh sách là Đan Mạch, Na-uy, Iceland, Áo và Thuỵ Điển.

Năm nay, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 39 trong bảng “Chỉ số hoà bình toàn cầu”.

Iraq, được coi là nơi nguy hiểm nhất thế giới, tiếp tục bị xếp vị trí cuối cùng của danh sách do bạo lực tiếp tục gia tăng kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Iraq năm 2003. Ngoài Iraq, những quốc gia bị đánh giá là bất ổn nhất thế giới gồm có Afghanistan, Somalia và Israel.

Căn cứ để xếp hạng về chỉ số hoà bình là 24 tiêu chuẩn, trong đó có quan hệ với các nước láng giềng, mua bán vũ khí, triển khai quân đội nước ngoài, tỷ lệ tội phạm và những nguy cơ khủng bố tiềm ẩn trong nước. Ngoài ra, The Global Peace Index còn xét đến những chỉ số khác như bạo lực trên đường phố, số tù nhân, mức độ tội phạm có tổ chức, chi phí quân sự và số cảnh sát tính theo đầu người.

THUÝ TRINH

(Theo THX)