Nga, Bangladesh sẽ ký thoả thuận hợp tác hạt nhân vào tháng 7.2009

Cập nhật ngày: 12/07/2009 - 06:36

Hãng thông tấn United News của Bangladesh vừa đưa tin, Nga và Bangladesh sẽ tiến tới ký một thoả thuận hợp tác hạt nhân sau khi một phái đoàn Bangladesh đến tham quan các cơ sở hạt nhân của Nga.

United News dẫn lời một quan chức cấp cao của Bangladesh cho biết: “Gần đây chúng tôi có nhận được lời mời đến thăm các cơ sở hạt nhân từ phía chính phủ Nga. Họ đề nghị chúng tôi đến thăm vào cuối tháng này”.

Hôm 13.5, các đại diện của tập đoàn hạt nhân Nga, Rosatom và chính phủ Bangladesh cũng đã ký kết một bản ghi nhớ về một thoả thuận sơ bộ hợp tác trên lĩnh vực hạt nhân. Yếu tố quan trọng của chương trình hạt nhân của Bangladesh là việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này.

Bangladesh, vốn đang thiếu điện nghiêm trọng, đã lên kế hoạch xây dựng 2 lò phản ứng ở thành phố Ruppur. Chính quyền Bangladesh dự định bắt đầu sử dụng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này vào năm 2017. Dự kiến dự án xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại thành phố Ruppur sẽ có chi phí lên đến 1,5 – 2 tỉ USD. Khoản tiền này có khả năng được cung cấp từ Ngân hàng thế giới hoặc các tổ chức tài chính quốc tế khác.

TRINH DƯƠNG

(Theo RIA Novosti)