Nga có thể triển khai quân đội bảo vệ người dân Nam Ossetia

Cập nhật ngày: 02/08/2009 - 11:04

Tên lửa được bắn từ một vị trí bí mật ở Gruzia trong một cuộc tập trận của nước này hôm 30.7.2009. Ảnh: AP

Bộ quốc phòng Nga bày tỏ lo ngại về những vụ nổ súng gần đây ở thủ đô Tskhinval của Nam Ossetia và các vùng ngoại ô, Moscow đang cân nhắc việc sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ dân chúng tại vùng lãnh thổ ly khai khỏi Gruzia này.  

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Những hành động tương tự gây lo ngại thật sự trong Bộ Quốc phòng Nga. Nếu những hành động khiêu khích có chiều hướng tăng thêm, đe doạ dân cư Nam Ossetia. Quân đội Nga  chắc chắn sẽ triển khai tại đất nước này và Bộ Quốc phòng sẽ duy trì quyền sử dụng tất cả những biện pháp và lực lượng có thể để bảo vệ quốc gia Nam Ossetia và quân nhân Nga”.

Theo Bộ quốc phòng Nga, trong vài ngày gần đây, Gruzia đã nhiều lần bắn vào lãnh thổ Nam Ossetia. Các quan chức Nam Ossetia cũng báo cáo về vụ bắn súng cối từ Gruzia hôm 1.8. Tuy nhiên, Gruzia phủ nhận tất cả những báo cáo trên và cho rằng những báo cáo này là một sự khiêu khích. Cảnh sát Gruzia khẳng định: “Không có vụ nổ súng nào tại vùng tranh chấp cả”.

Nga công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia sau cuộc chiến 5 ngày giữa Nga và Gruzia tại Nam Ossetia hồi tháng 8.2008. Quân đội Gruzia đã tấn công Nam Ossetia trong một nỗ lực nhằm đưa vùng lãnh thổ này trở lại dưới quyền kiểm soát của Gruzia. Kể từ đó, quan hệ ngoại giao Nga – Gruzia trở nên căng thẳng.

DƯƠNG LÂM

(Theo RIA Novosti)