Nga hoàn tất soạn thảo sắc lệnh nghị quyết trừng phạt Triều Tiên 

Cập nhật ngày: 23/02/2017 - 08:52

Trang mạng DongA.com của Hàn Quốc ngày 22.2 cho biết Nga đã hoàn tất soạn thảo sắc lệnh của tổng thống nước này nhằm thực thi nghị quyết số 2321, vốn nhằm trừng phạt Triều Tiên, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra hồi tháng 11/2016.

 

Người dân Triều Tiên theo dõi vụ phóng thử tên lửa đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 qua phương tiện truyền thông công cộng ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trên trang mạng chính thức, Chính phủ Nga hôm 20.1 đã ra thông báo với tiêu đề “Sắc lệnh của Tổng thống thi hành nghị quyết số 2321 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30/11/2016.”

Nội dung sắc lệnh này nêu rõ cấm xuất nhập khẩu các loại khoáng sản từ Triều Tiên như Niken, bạc, đồng, kẽm… đồng thời cấm cung cấp các dịch vụ liên quan tới thuê mướn, mua bán tàu thuyền và máy bay trực thăng với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, sắc lệnh còn bao gồm việc chấm dứt hợp tác trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật với các cá nhân và tổ chức của Triều Tiên, ngoại trừ lĩnh vực y tế được cho là không liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Những lĩnh vực bị cấm gồm kỹ thuật hàng không, khoa học hạt nhân, điện tử, kỹ thuật cơ khí, hóa học và nhiên liệu. Sắc lệnh nói trên hiện đang được xem xét trước khi trình Tổng thống Nga V. Putin ký ban hành và sẽ có hiệu lực ngay sau khi được ký.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã quyết định cấm nhập khẩu than đá của Triều Tiên nhằm thực thi nghị quyết trên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Giới phân tích nhận định việc cả Nga và Trung Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên cho thấy cộng đồng quốc tế đang gia tăng trừng phạt và cô lập nhằm buộc Bình Nhưỡng sớm thay đổi lập trường và từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, tên lửa của mình.

Nguồn TTXVN