Nga liệt kê 1.300 cái tên vào danh sách truy nã của Interpol

Cập nhật ngày: 05/06/2009 - 10:43

Các cơ quan công lực Nga đã đưa khoảng 1.300 kẻ tình nghi tội phạm vào danh sách truy nã của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), Giám đốc Interpol quốc gia Nga Timur Lakhonin hôm 4.6 cho biết.

Ông Timur Lakhonin nói: “Trong số những kẻ tình nghi tội phạm này bao gồm, 320 kẻ bị truy nã vì tội giết người, 309 tên nghi lừa đảo, 103 nghi phạm khủng bố, 167 tên cướp, 73 kẻ tình nghi buôn lậu và 56 kẻ tình nghi tội phạm ma tuý”. Ông Lakhonin cho biết thêm, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 10 người bị trục xuất khỏi nước Nga, hầu hết những người này đến từ Đức và Tây Ban Nha. “Hơn 80 người đang bị bắt giữ ở nước ngoài và đang chờ quyết định dẫn độ đến Nga”, Lakhonin xác định.

Tuy nhiên, theo ông Lakhonin, việc hợp tác với một vài nước vẫn thường gặp những trở ngại cho dù đã xác định rõ những đối tượng cần dẫn độ. Nga và Vương quốc Anh từng nổ ra một cuộc tranh cãi lớn vào năm 2006, khi Nga từ chối cho dẫn độ Andrei Lugovoi, cựu điệp viên của KGB mà phía Anh nghi ngờ nhúng tay vào vụ đầu độc cựu điệp viên của KGB Alexander Litvinenko ở London, trong khi Anh từ chối dẫn độ nhà tài phiệt Boris Berezovsky, người luôn chỉ trích chính quyền Kremlin, và đại diện của thủ lĩnh ly khai ở Chechnya Akhmed Zakayev.

TRINH DƯƠNG

(Theo RIA Novosti)