Nga – Mỹ đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân vào tháng 5.2009

Cập nhật ngày: 28/04/2009 - 08:47

Bộ Ngoại giao Nga vừa cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về dự thảo hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân mới giữa Nga và Mỹ sẽ được tổ chức trong ba ngày, từ 18- 20.5 tại Moscow.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân (START 1) được ký kết vào năm 1991, buộc Nga và Mỹ phải cắt giảm kho vũ khí chiến lược của mỗi bên xuống còn 6.000. Tuy nhiệp Hiệp ước START 1 chỉ còn hiệu lực đến ngày 5.12.2009. Do đó, trong cuộc gặp tại London hồi đầu tháng 4, Tổng thống Nga Medvedev và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đã tán thành việc tổ chức đàm phán về dự thảo hiệp ước mới.

Hôm 27.4, phát biểu tại Hội thảo “Mỹ và Nga: lãnh đạo mới, thách thức và cơ hội”, đại sứ Nga tại Washington Sergei Kislyak cho rằng, mối quan hệ Nga – Mỹ được xây dựng từ những ý định tốt đẹp, nhưng lại đứng trên những nền móng cũ. Ông cho biết, ví dụ rõ ràng nhất là phản ứng bênh vực Gruzia của Mỹ hồi tháng 8.2008 khi Nga buộc lòng phải đưa quân vào Nam Ossetia và Abkhazia để bảo vệ công dân Nga trước những cuộc tấn công dữ dội, phần lớn nhằm vào dân thường, của Gruzia. Tuy nhiên, ông Kislyak cũng thừa nhận, gần đây mối quan hệ giữa hai nước đã ấm dần lên, đặc biệt là việc lãnh đạo hai nước đã đồng ý ngồi vào bàn đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân.

HY UYÊN

(Theo Ria Novosti)