Nga – Mỹ sẽ ký thoả thuận hợp tác quân sự

Cập nhật ngày: 26/06/2009 - 08:40

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng nhiệm Mỹ Barack Obama tại buổi gặp gỡ báo giới tại Hội nghị G20. Ảnh: RIA Novosti

Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga hôm 26.6 tuyên bố, thoả thuận hợp tác quân sự Nga – Mỹ sẽ được ký kết trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Moscow đầu tháng 7 tới.

Chỉ huy Bộ tổng tham mưu quân đội Nga, tướng Nikolai Makarov cho biết, Đô đốc Michael Mullen - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - hiện đang có chuyến thăm 3 ngày tại Nga đã nhất trí với bản dự thảo của thoả thuận hợp tác quân sự giữa hai nước. Ông Makarov nói: “Chúng tôi đã thảo luận một số vấn đề quan trọng và nghiêm túc liên quan đến cả an ninh khu vực và quốc tế… Chúng tôi xác định những vấn đề cơ bản của sự hợp tác quân sự trong năm 2009 và cả trong tương lai đồng thời dự kiến sẽ ký kết những tài liệu này nhân chuyến thăm Moscow của Tổng thống Mỹ Barack Obama đầu tháng 7.2009”.

Theo ông Makarov, lãnh đạo quân sự cả hai nước đã thảo luận về những vấn đề liên quan đến Afghanistan, CHDCND Triều Tiên và kế hoạch gây tranh cãi của Mỹ về việc thiết lập một lá chắn tên lửa toàn cầu tại Trung Âu.

Dự kiến, Tổng thống Barack Obama sẽ thăm chính thức Nga trong 3 ngày (từ ngày 6 - 8.7) trong một nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ song phương vốn trở nên căng thẳng một cách tệ hại dưới thời của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Quân đội Mỹ gần đây lặp lại việc theo đuổi hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm đối phó với mối đe doạ ngày càng tăng từ CHDCND Triều Tiên và Iran. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã đề nghị Nga tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa này, nhưng Moscow kịch liệt phản đối thậm chí còn nhấn mạnh rằng, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu sẽ gây trở ngại lớn đối với tiến trình giảm thiểu vũ khí chiến lược.

TÙNG LÂM

(Theo RIA Novosti, AFP)