Nga phản đối gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Cập nhật ngày: 09/04/2009 - 09:53

Ảnh chụp tên lửa rời bệ phóng từ đoạn phim video của Đài truyền hình quốc gia CHDCND Triều Tiên. Ảnh: AP

Trong khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn chưa tìm được “phản ứng thích hợp” đối với việc CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh, Nga – thành viên thường trực của hội đồng – đã công khai phản đối việc áp đặt bất cứ biện pháp trừng phạt bổ sung nào đối với nước này.

Hôm 8.4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, mặc dù Moscow rất quan ngại đối với những động thái gần đây của Triều Tiên, nhưng Moscow cũng tin rằng bất cứ biện pháp trừng phạt nào đối với nước này cũng sẽ mang lại phản ứng ngược. Ông Lavrov nhấn mạnh, Nga sẽ không thay đổi quan điểm, đặc biệt là việc không tán thành cách áp đặt cấm vận khi giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Cũng chính vì sự phản đối của Nga và Trung Quốc nên phiên họp thứ ba gồm 5 thành viên thường trực + Nhật Bản, theo kế hoạch diễn ra ngày 7.4, bất ngờ bị huỷ bỏ. Thay vào đó, chỉ có một phiên họp kín giữa Mỹ, Anh và Pháp. Phát biểu tại LHQ, Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại LHQ, ông Pak Tok Hun chỉ trích HĐBA “không dân chủ, không công bằng” đối với nước này trong khi có rất nhiều quốc gia trên thế giới phóng vệ tinh. Ông nói: “Mọi quốc gia đều có quyền không thể chối cãi về sử dụng không phận vũ trụ một cách hoà bình”. Phó đại sứ Pak cảnh báo rằng, nếu HĐBA gia tăng các biện pháp cấm vận, Triều Tiên sẽ xem đó là sự vi phạm chủ quyền và sẽ có “những hành động trả đũa mạnh mẽ và cần thiết”.

Trước đó, Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên công bố một đoạn phim về vụ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2. Đoạn phim video dài 20 giây quay cảnh một tên lửa, trên thân có ghi chữ “Chosun” (tên gọi của quốc gia này) rời bệ phóng và bay về hướng đông. Chính phủ CHDCND Triều Tiên khẳng định, vệ tinh viễn thông của họ đã được đưa vào quỹ đạo thành công.

HY UYÊN

(Theo RIA Novosti)