BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nga phủ nhận xâm phạm không phận Nhật

Cập nhật ngày: 23/08/2013 - 05:58
HTML clipboard

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của Tokyo cho rằng hai máy bay ném bom của Nga đã xâm phạm không phận Nhật.

 

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của Tokyo cho rằng hai máy bay ném bom của Nga đã xâm phạm không phận Nhật và khẳng định hai máy bay này chỉ bay trên hải phận quốc tế.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, vào khoảng 12 giờ trưa 22.8, hai máy bay Tu-95 của Nga đi vào vùng trời gần đảo Okinoshima ngoài khơi Fukuoka, trong vòng 2 phút, buộc Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật (ASDF) phải điều 4 máy bay chiến đấu F-2 xuất kích bám đuổi phi cơ ném bom chiến lược của Nga.

Máy bay Tupolev Tu-95. Ảnh: Ria Novosti

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Nga ở Tokyo về "sự xâm phạm" trên và yêu cầu phía Nga điều tra vụ việc. 

Tuy nhiên, trong thông cáo ra cùng ngày Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời nêu rõ, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MC của nước này chỉ thực hiện các chuyến bay theo kế hoạch trên hải phận quốc tế tại vùng biển Nhật Bản và Thái Bình Dương, đồng thời suốt hành trình, cả hai máy bay đã tuân thủ quy định quốc tế về sử dụng không phận trên các vùng lãnh hải quốc tế, không xâm phạm biên giới của các nước khác.

Số liệu do hệ thống kiểm soát trên máy bay ghi nhận cũng cho thấy, đã không xảy ra vi phạm không phận Nhật Bản như phía Tokyo cáo buộc. Suốt thời gian bay trên hải phận quốc tế, hai chiếc Tu-95MC này luôn được các máy bay tiêm kích của Nhật Bản bay kèm. "Theo những dữ liệu trên máy bay, các chiến đấu cơ không vi phạm lãnh thổ quốc gia nào"- RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Tháng trước, Nhật cũng xuất kích các chiến đầu cơ khi phát hiện 2 máy bay ném bom Nga bay sát không phận của họ ở Bắc Thái Bình Dương, gần quần đảo tranh chấp Kuril.

Tokyo và Moscow chưa ký hiệp ước hoà bình kể từ sau Chiến tranh Thế giới II. Mặc dù là đối tác thương mại quan trọng, hai nước vẫn luôn tồn tại những bất đồng trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại các hòn đảo ở khu vực phía bắc của quần đảo Hokkaido. 

TÙNG LÂM

Theo Ria Novosti