BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nga: Sẽ thay đổi học thuyết hạt nhân, nếu… 

Cập nhật ngày: 12/06/2024 - 07:50

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng Moscow không loại trừ khả năng sẽ thay đổi học thuyết hạt nhân trong bối cảnh quốc tế hiện tại.

Ngày 11-6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo rằng Nga có khả năng sẽ thay đổi học thuyết hạt nhân nếu “các hành động leo thang” của Mỹ và các đồng minh của Washington dồn Moscow vào nước đi này, đài RT đưa tin.

Ông Ryabkov nói rằng tình hình quốc tế ngày càng trở nên phức tạp và do đó Nga không thể loại trừ khả năng thay đổi học thuyết hạt nhân trong bối cảnh hiện tại.

“Những thách thức đang gia tăng do những hành động leo thang và không thể chấp nhận được của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đặt ra câu hỏi về việc [Nga] phải làm thế nào để điều chỉnh chính sách răn đe hạt nhân để phù hợp hơn với nhu cầu hiện tại” - ông Ryabkov nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: TASS

Vị thứ trưởng Nga không nói rõ khả năng thay đổi cụ thể là về nội dung gì trong học thuyết, giải thích rằng Moscow thường không thảo luận về những thay đổi có thể trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Ông Ryabkov đưa ra phát ngôn trên ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây nhắc lại lập trường của Moscow về việc chỉ coi vũ khí hạt nhân là lựa chọn cuối cùng.

Phát biểu trong phần hỏi đáp tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF, Nga) tuần trước, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga chưa bao giờ là bên khơi mào các khả năng dùng tới vũ khí hạt nhân.

Theo ông Putin, học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga chỉ cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong “các trường hợp ngoại lệ” và tình hình hiện tại thì không đến mức như vậy.

Tổng thống Nga nhấn mạnh không hy vọng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân tổng lực, đồng thời nói thêm rằng một cuộc xung đột như vậy sẽ dẫn đến “thương vong vô hạn” cho tất cả mọi người.

Nguồn PLO