BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nga sở hữu công nghệ hạt nhân độc nhất trên thế giới 

Cập nhật ngày: 13/06/2024 - 08:25

Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia "Viện Kurchatov" cho rằng Nga đang sở hữu công nghệ hạt nhân độc nhất trên thế giới.

“Chúng tôi đã dựa vào kinh nghiệm lâu năm của khoa học trong nước cũng như thiết kế đã phát triển để tạo ra công nghệ hạt nhân độc đáo, có một không hai trên toàn cầu", Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia "Viện Kurchatov" có trụ sở tại Nga - ông Mikhail Kovalchuk nói.

Ông Mikhail Kovalchuk cho biết thêm các nhà khoa học Nga đã thực hiện bước đầu tiên trong kế hoạch tạo ra hệ thống năng lượng mới nhằm đảm bảo sự độc lập về công nghệ và an ninh năng lượng Nga trong tương lai. 

Nga được xem là quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân độc nhất trên thế giới. (Ảnh: Sputnik)

Trên thực tế, nền tảng cơ bản cho năng lượng hạt nhân xanh chu trình khép kín đã được đặt ra ở Nga, nhà khoa học này cho biết thêm. 

“Ở giai đoạn này, hầu hết các yếu tố cơ bản đã được thử nghiệm, đã chứng minh tính đúng đắn và hiệu quả của các quyết định được đưa ra”, ông Mikhail  Kovalchuk nhấn mạnh.

Cùng thời điểm, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov thông tin hành động leo thang của Mỹ và các đồng minh có thể khiến Nga xem xét lại lập trường hạt nhân của mình. Trong bối cảnh quốc tế ngày càng phức tạp, không loại trừ khả năng Nga thay đổi học thuyết hạt nhân quốc gia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó tái khẳng định quan điểm của Moskva về việc sử dụng vũ khí hạt nhân chỉ như một biện pháp cuối cùng. Trong một hội thảo tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg, ông Putin nhấn mạnh rằng Nga không phải là quốc gia đầu tiên có những phát biểu hung hăng về hạt nhân. 

“Học thuyết hạt nhân của Nga chỉ cho phép sử dụng vũ khí nguyên tử trong trường hợp đặc biệt, và tình hình hiện tại không đáp ứng các điều kiện đó”, ông Putin giải thích. Tổng thống bày tỏ hy vọng rằng không có cuộc chiến tranh hạt nhân nào sẽ xảy ra, vì nó sẽ gây ra thương vong không lường cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, ông Putin cũng cảnh báo các quốc gia NATO châu Âu về hậu quả của những lời lẽ và hành động hiếu chiến. Ông cho rằng châu Âu sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất nếu xảy ra xung đột hạt nhân toàn cầu và nghi ngờ Mỹ sẽ không thực sự hỗ trợ họ trong trường hợp đó.

Nguồn vtcnews