Nga: Thành lập Uỷ ban đặc biệt chống xuyên tạc lịch sử

Cập nhật ngày: 19/05/2009 - 08:28

Ngày 19.5, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký quyết định thành lập một uỷ ban đặc biệt chống xuyên tạc, bóp méo lịch sử, làm tổn hại đến quyền lợi và hình ảnh nước Nga. Uỷ ban này sẽ do Trưởng phòng quản trị Phủ Tổng thống, ông Sergei Naryshkin đứng đầu.

Thời gian gần đây, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev liên tục chỉ trích việc nhiều quốc gia cố tình bóp méo lịch sử, đặc biệt là vai trò của các nước Cộng hoà thuộc Liên Xô cũ trong Chiến tranh Thế giới thứ II và các chính sách thời Stalin. Nổi bật nhất là việc chính phủ Ukraina xuyên tạc nguyên nhân gây ra nạn đói Holodomor, đổ lỗi cho chính phủ Liên Xô. Một số quốc gia ở vùng Baltic còn yêu cầu Nga phải đền bù cho “những thiệt hại do bị Liên bang Xô- viết xâm chiếm” (!?).

Tượng đài tưởng niệm Chiến sĩ Hồng quân Xô-viết ở Berlin, Đức vẫn được trân trọng gìn giữ, bất chấp mọi biến động của thời cuộc.

Trong khi đó, cũng trong hôm 19.5, Vasily Kononov - một cựu chiến sĩ Hồng quân Xô-viết tố cáo chính phủ Latvia bóp méo lịch sử. Ông Kononov là chỉ huy một lực lượng kháng chiến chống phát-xít Đức ở quốc gia vùng Baltic này trong Chiến tranh Thế giới thứ II, bị bắt giữ năm 1998 và giam cầm suốt 2 năm với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh (?). Tuy nhiên, những cáo buộc của Latvia đã bị Toà án nhân quyền châu Âu bác bỏ. Trong số các quốc gia vùng Baltic, Latvia và Estonia rất quan tâm đến việc bảo vệ những tàn tích của Đức quốc xã ở hai nước này. Hằng năm, Latvia và Estonia đều tổ chức các cuộc diễu hành của các cựu binh từng chiến đấu trong lực lượng lê dương người Latvia của Waffen-SS (“đội quân áo đen” của Đảng Đức Quốc xã, phạm nhiều tội ác trong chiến tranh, đặc biệt là việc tàn sát người Do Thái) và các cựu binh thuộc sư đoàn SS Estonia. Hồi tháng 4.2007, hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình tại Tallinn, phản đối việc chính phủ Estonia ra lệnh di dời tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Hồng quân trong Chiến tranh Thế giới thứ II và mộ của những người lính Liên Xô giúp Estonia đánh đuổi phát-xít Đức.

Chính sự vô ơn, cố tình bóp méo, xuyên tạc vài trò của lực lượng Hồng quân Liên Xô đã gây nên những bất đồng đầy căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga với Latvia và Estonia.

Hôm 8.5, trong một đoạn băng video được tải lên blog của mình, Tổng thống Dmitry Medvedev tuyên bố, những nỗ lực cố tình viết lại lịch sử ngày càng trở nên “nhẫn tâm, thô bạo, đầy khiêu khích”. Vì lẽ đó, ông Medvedev quyết định thành lập Uỷ ban đặc biệt chống bóp méo lịch sử, gồm 28 quan chức thuộc Phòng quản trị Phủ Tổng thống, Cục an ninh Liên bang, (FSB), Cục tình báo nước ngoài (SVR), Viện Duma quốc gia (Hạ viện), Văn phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Các viện nghiên cứu khoa học và lịch sử cũng như các bộ Ngoại giao, Tư pháp, Văn hoá…

Đặng Hoàng Thái

(Theo RIA Novosti)