Nga thuyết phục Lebanon, Israel giảng hoà

Cập nhật ngày: 13/09/2009 - 10:23

Binh lính Lebanon kiểm tra vị trí những quả tên lửa được bắn vào lãnh thổ Israel, ở ngôi làng Qlaileh ở miền nam Lebanon. Ảnh: Getty

Sau vụ bắn tên lửa và đạn pháo qua lại giữa Lebanon và Israel hôm 11.9, Nga đã lên tiếng kêu gọi hai nước này kiềm chế để ngăn chặn nguy cơ căng thẳng leo thang.

Ít nhất 2 tên lửa được bắn từ Lebanon tới miền Bắc Israel và quân đội Israel đã lập tức đáp trả bằng 8 quả đạn pháo vào lãnh thổ của Lebanon. Không có báo cáo thương vong trong các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, những hành động khiêu khích kiểu này có thể dẫn đến việc tái diễn cuộc chiến tranh tương tự năm 2006 kéo dài 34 ngày giữa Israel và Phong trào Hezbollah ở Lebanon.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi hai phía tôn trọng Nghị quyết 1701 (năm 2006) của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - văn bản chấm dứt cuộc chiến tranh 34 ngày giữa Israel và Phong trào Hezbollah ở Lebanon năm 2006. Hơn 1.200 người Lebanon và 160 người Israel bị thiệt mạng trong cuộc chiến tranh này.

Cũng trong ngày 12.9, Israel tuyên bố, họ xem vụ tấn công tên lửa từ Lebanon là vi phạm lần đầu nhưng nếu hành động này còn tiếp diễn thì họ sẵn sàng thực hiện một sự trả đũa lớn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Israel, Danny Ayalon đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu trên đài phát thanh Israel, ông cho biết, Israel mong rằng, lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc (UNIFIL) can thiệp để không xảy ra thêm những vụ tấn công tương tự.

Cả Washington và Liên Hợp Quốc cũng chỉ trích hành động bạo lực tại biên giới Lebanon – Israel. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ P.J Crowley nói rằng, vụ bắn tên lửa là “sự vi phạm rõ ràng” lệnh ngừng bắn, đồng thời nhấn mạnh, Lebanon “cần khẩn cấp kiểm soát vũ khí đưa vào trong nước”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hối thúc các bên kiềm chế và cho biết, UNIFIL đang điều tra vụ việc trên.

TÙNG LÂM

(Theo Ria Novosti/Reuters)