Nga thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

Cập nhật ngày: 23/04/2009 - 09:21

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (giữa) bắt tay Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kung Sok Ung (phải) khi đến sân bay Bình Nhưỡng ngày 23.4. Ảnh: Getty Images.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, ông sẽ cố gắng thuyết phục CHDCND Triều Tiên đình hoãn việc tái khởi động chương trình hạt nhân và quay trở lại bàn đàm phán 6 bên.
Theo hãng thông tấn KCNA, sáng 23.4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến Bình Nhưỡng và chuẩn bị hội đàm với các quan chức cấp cao Triều Tiên. Trước đó, hôm 22.4, trả lời phỏng vấn của Interfax, ông Lavrov nhấn  mạnh, ông hy vọng chính phủ Triều Tiên sẽ chấp nhận lời đề nghị của Nga.
Kể từ cuối năm 2008, tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng, đặc biệt là khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak áp dụng chính sách viện trợ có điều kiện đối với Triều Tiên. Ngay sau đó, Bình Nhưỡng đã tuyên bố rút khỏi bàn đàm phán 6 bên và huỷ bỏ mọi thoả thuận với các quốc gia liên quan như Mỹ, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc.
Trong cuộc đối thoại “hiếm hoi” với phía Hàn Quốc hôm 21.4 tại Khu công nghiệp Kaesong, Triều Tiên đã từ chối thảo luận về số phận của một công nhân Hàn Quốc bị bắt giữ gần một tháng qua vì tội “phỉ báng chế độ chính trị Triều Tiên”, yêu cầu giới chủ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Keasong trả thêm tiền thuê đất và tăng lương cho công nhân Triều Tiên.
Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, kêu gọi Mỹ nên đối thoại trực tiếp với Triều Tiên để giảm bớt tình trạng căng thẳng trong khu vực.

Đ. Hoàng Thái
(Theo Reuters)