Nga: tổ chức toạ đàm về cuộc chiến Nam Ossetia

Cập nhật ngày: 09/08/2009 - 07:42

Xe tăng Gruzia bị bắn cháy ở Tskhinvali – thủ đô Nam Ossetia – tháng 8.2008. Ảnh: Reuters.

Một năm sau cuộc chiến Nga – Gruzia ở Nam Ossetia, Nga đã tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm chiến thắng này. Tối 7.8, hãng tin RIA Novosti đã tổ chức một cuộc toạ đàm về cuộc chiến Nam Ossetia qua cầu truyền hình nối giữa các thủ đô của Nam, Bắc Ossetia cùng với Moscow (Nga) và Brussels (Bỉ).

Tại buổi toạ đàm, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Anatoly Nogovitsyn đã đề cập đến việc chính phủ Gruzia vừa công bố một báo cáo có tựa đề “Cuộc xâm lược của Nga chống Gruzia. Theo báo cáo, Nga đã có ý định đánh chiếm thủ đô Tbilisi của Gruzia, nhưng không nêu lý do vì sao Nga không thực hiện kế hoạch. Chính quyền Tbilisi còn khẳng định, Nga đã bí mật triển khai xe tăng ở Nam Ossetia “đợi” Gruzia mở màn cuộc tấn công vào đêm 7.8.

Tướng Nogovitsyn khẳng định, chính phủ Gruzia đã bịa đặt nhằm “gỡ thể diện” trước các quan thầy phương Tây. “Hoàn toàn không có nhiệm vụ đánh chiếm Tbilisi. Mục tiêu của quân đội Nga đã được nêu rõ trong bài diễn văn của Tổng thống Dmitry Medvedev trước toàn thể nước Nga và cộng đồng quốc tế, chiến dịch quân sự của chúng tôi chỉ là gìn giữ hoà bình”. Ông Nogovitsyn nhấn mạnh, nếu nói Nga triển khai xe tăng từ trước, tại sao Gruzia lại không thể trưng ra bất kỳ tấm ảnh nào để minh chứng điều đó.

Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban các vấn CIS (cộng đồng các nước độc lập thuộc Liên Xô cũ) của Duma quốc gia Nga, ông Alexei Ostrovsky cho rằng, phương Tây chỉ “chăm bẳm” vào hành động của Nga mà không có bất kỳ đánh giá nào về hành động phát lệnh tấn công lực lượng gìn giữ hoà bình Nga, ném bom không thương tiếc vào các khu dân cư ở Nam Ossetia.

Tại Tskhinvali, Tổng thống Nam Ossetia Eduard Kokoity cùng khoảng 300 người khác tập trung ở khu vực toà nhà quốc hội bị quân đội Gruzia ném nom phá huỷ hồi tháng 8 năm ngoài, cũng tham gia buổi toạ đàm qua cầu truyền hình. Ông Kokoity tỏ ra rất lấy làm tiếc việc cộng đồng quốc tế đã “lờ đi” hành động tội ác của chính quyền Tbilisi. Tổng thống Nam Ossetia kêu gọi Mỹ và NATO nêu thừa nhận một phần trách nhiệm gây ra sự kiện 7.8 và chấm dứt việc tiếp tục vũ trang cho Gruzia.

Sáng 8.8, phát biểu trong một cuộc gặp người dân Nam Ossetia ở TP. Vladikavkaz, miền Nam nước Nga, Tổng thống Dmitry Medvedev cam kết, Nga sẽ tiếp tục viện trợ kinh tế và quân sự cho vùng lãnh thổ ly khai khỏi Gruzia này.

Được biết, kể từ sau cuộc chiến, Nga đã viện trợ 10 tỷ ruble (321 triệu USD) giúp Nam Ossetia tái thiết cơ sở hạ tầng.

Đ.H.T

(Theo RIA Novosti)