BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nga trả đũa Anh, trục xuất tuỳ viên quốc phòng London 

Cập nhật ngày: 17/05/2024 - 08:31

Nga trả đũa Anh, tung đòn trục xuất tùy viên quốc phòng London trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa hai nước tiếp tục căng thẳng.

Ngày 16-5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết rằng Nga trục xuất tùy viên quốc phòng Anh Adrian Coghill khỏi Moscow để đáp trả những động thái không thân thiện của Anh, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Bộ này cho biết đã triệu tập đại diện Đại sứ quán Anh tại Moscow vào ngày 16-5 và đưa ra lời phản đối về quyết định không thân thiện của chính quyền London, đề cập vụ Anh trục xuất tùy viên quốc phòng Nga tại Anh hôm 8-5.

"Nhà ngoại giao Anh đã được thông báo rằng để đáp trả [việc Anh trục xuất tuỳ viên quốc phòng Nga], tùy viên quốc phòng Anh tại Moscow Adrian Coghill bị tuyên bố là người không được chào đón. Ông ta phải rời khỏi lãnh thổ Liên bang Nga trong vòng một tuần" - Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Động thái của Nga trả đũa Anh đánh dấu bước leo thang căng thẳng mới trong quan hệ Moscow-London. Ảnh: REUTERS

Bộ này cho biết thêm rằng đòn trả đũa không chỉ như vậy, mà sẽ còn các biện pháp khác nữa và phía Anh "sẽ được thông báo về các bước phản ứng tiếp theo".

Bộ này cũng cho biết Moscow coi động thái không thân thiện của London "là một hành động có động cơ chính trị mang tính chất bài Nga rõ ràng, gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho quan hệ song phương".

Phía London chưa lên tiếng về việc Nga trả đũa Anh.

Trước đó, hôm 8-5, Anh triệu tập Đại sứ Nga tại London - ông Andrey Kelin và công bố một loạt biện pháp trừng phạt lên Moscow để phản đối “các hoạt động thu thập thông tin tình báo” của Nga, theo đài CNN.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm trục xuất một tùy viên quân sự Nga mà chính phủ Anh mô tả là “sĩ quan tình báo quân sự không khai báo” và loại bỏ quy chế ngoại giao đối với một số “tài sản thuộc sở hữu của Nga” mà London tin rằng “đã được sử dụng cho mục đích tình báo”.

Nguồn PLO