Nga trục xuất hai nhà Ngoại giao NATO

Cập nhật ngày: 06/05/2009 - 09:57

Ngày 6.5, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, chính phủ nước này đã chính thức trục xuất hai nhà ngoại giao Canada làm việc cho Văn phòng thông tin NATO có trụ sở tại Moscow.

Trong một bản tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Đại sứ Canada tại Nga Ralph Lysyshyn đã được mời đến trụ sở của Bộ để nghe phản ứng chính thức của Nga về hành động thiếu tế nhị của NATO trong việc trục xuất hai quan chức Nga ra khỏi tổng hành dinh NATO ở Brussels (Bỉ). Phía Nga buộc phải có hành động tương xứng là trục xuất hai nhà ngoại giao Canada làm việc tại Văn phòng thông tin NATO là Isabelle Francois và Mark Opgenorth.

Kể từ sau cuộc chiến Nga – Gruzia hồi tháng 8.2008, mối quan hệ giữa Nga và NATO đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng. Đầu tháng 4.2009, Nga – NATO dự định nối lại các cuộc đàm phán, nhưng lại bị đình hoãn khi NATO tổ chức cuộc tập trận kéo dài trong một tháng tại Gruzia, bắt đầu từ ngày 6.5.

Ban đầu, 19 quốc gia thành viên và các đối tác của NATO đăng ký tham gia tập trận. Nhưng trước sự phản đối của Nga, một số quốc như Kazakhstan, Latvia, Estonia, Moldova, Serbia và Armenia đã rút lui.

K. Duy

(Theo RIA Novosti)