Nga – Trung phô diễn khả năng chống khủng bố

Cập nhật ngày: 26/07/2009 - 06:07

Lính Trung Quốc mừng chiến thắng sau khi “giải phóng” thị trấn Kunshan

Ngày 26.7, trong ngày cuối cùng của cuộc tập trận chung Nga – Trung Quốc kéo dài suốt 5 ngày qua, các tướng lĩnh từ các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã được chứng kiến 80 phô diễn sức mạnh hợp đồng tác chiến chống khủng bố giữa Nga và Trung Quốc tại căn cứ huấn luyện tác chiến Taonan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Cuộc tập trận này mang tên “Nhiệm vụ Hoà bình 2009” với tình huống giả định là một nhóm khủng bố cầm đầu một cuộc nổi loạn đòi ly khai tại thị trấn Kunshan. Chúng bắt người dân vô tội làm con tin, thực hiện nhiều hành động tội ác như đánh đập, đâm chém, cướp phá, đốt nhà và bắn giết những người chống đối. Khoảng 2.600 binh lính Nga – Trung cùng với hơn 100 xe tăng, pháo tự hành, hơn 60 máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang… tham gia trận đánh giả định này.

Mở màn, 10 lính trinh sát Trung Quốc được trực thăng vận tải đưa đến, nhảy dù xuống thị trấn Kunshan để xác định vị trí chính xác các mục tiêu để biệt kích dù tấn công, giải cứu con tin. Ngay sau đó, máy bay chiến đấu và ném bom Nga – Trung đồng loạt tấn công vào các mục tiêu đã định, đánh sập tổng hành dinh và các trung tâm liên lạc của “bọn khủng bố”. Lực lượng bộ binh với hơn 100 xe tăng, xe bọc thép và pháo tự hành vây chặt thị trấn Kunshan trong khi lực lượng đặc nhiệm chặn đường tháo chạy của “bọn khủng bố”.

Đây là cuộc tập trận chung lần thứ ba giữa Nga và Trung Quốc dưới khuôn khổ hợp tác quân sự của Tổ chức SCO. Hai lần trước cũng mang tên “Nhiệm vụ hoà bình” được thực hiện vào năm 2005 và 2007.

HY UYÊN

(Theo THX)