BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nga tuyên bố có tên lửa đạn đạo xuyên thủng lá chắn Mỹ 

Cập nhật ngày: 21/02/2017 - 20:05

Phó Thủ tướng Nga tuyên bố lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ không phải là thách thức với tên lửa đạn đạo mới của nước này.

nga tuyen bo co ten lua dan dao xuyen thung la chan my

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của Nga tầm bắn lên tới 11.000 km.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố ngày 19.2 rằng, loại tên lửa đạn đạo mới phát triển của nước này hoàn toàn có thể chọc thủng lá chắn tên lửa ở Mỹ.

Trong chương trình truyền hình mang tên Rossiya-1, Rogozin cho biết năng lực phòng thủ hạt nhân của Nga gồm nhiều loại tên lửa khác nhau, trong đó có tên lửa Voyevoda từ thời Liên Xô. Hiện tại, Nga đang tích cực nghiên cứu những dòng tên lửa mới.

Phó Thủ tướng Nga khẳng định hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ không phải là đe dọa với Nga. “Chúng tôi hoàn toàn có thể khoan thủng hệ thống này”, ông Rogozin nói.

Loại tên lửa đạn đạo liên lục địa đáng gờm nhất của Nga hiện nay là RS-24 Yars có khả năng mang theo 10 đầu đạn hạt nhân độc lập. Tên lửa này nặng khoảng 50 tấn, tầm bắn 11.000 km và tốc độ 24.500 km/giờ.

Trong lĩnh vực phát triển trực thăng tốc độ cao, ông Rogozin cũng cho biết Nga không hề lạc hậu so với Mỹ. Loại trực thăng mới nhất của nước này có thể bay với vận tốc 405 km/giờ trong cuộc thử nghiệm năm ngoái. Dự kiến vào năm 2018, lô máy bay đầu tiên sẽ được xuất xưởng và gia nhập biên chế quân đội Nga.

Ngoài trực thăng và tên lửa, ông Rogozin cho biết Nga cũng thực hiện nghiên cứu các mẫu tăng mới dựa trên phiên bản chủ lực Armata. Ông Rogozin tự tin nói rằng Armata vượt trội so với xe tăng của Israel, Mỹ và châu Âu. “Loại xe tăng T-14 đang nghiên cứu có hệ thống điện tử đầy đủ, tháp pháo không cần người điều khiển và một bộ khung tách rời có giáp phòng hộ cho tổ lái”, ông Rogozin tiết lộ.

Armata là loại xe tăng đầu tiên có một tháp pháo hoàn toàn không có người bên trong mà được điều khiển từ xa bởi một hệ thống tự động và tổ lái được bảo vệ trong một khoang bọc giáp riêng trong xe. Armata dù chưa thực chiến nhưng được giới quân sự đánh giá là loại tăng chủ lực ưu việt nhất thế giới hiện nay.

Nguồn Dân việt