Nga tuyên bố sẽ có biện pháp cứng rắn để ngăn chặn Gruzia tái trang bị quốc phòng

Cập nhật ngày: 23/07/2009 - 06:09

Lính Mỹ hướng dẫn lính Gruzia sử dụng vũ khí tại căn cứ Vaziani, ngoại ô Tbilisi hồi tháng 7.2008, một tháng trước khi Gruzia tấn công Nam Ossetia, dẫn đến cuộc chiến 5 ngày giữa Gruzia và Nga. Ảnh: AP

Khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Tbilisi cũng là lúc Nga lên tiếng cảnh báo nước này sẽ có những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn Gruzia tái trang bị quốc phòng, tiếp tục là mối đe doạ lớn đối với Nam Ossetia và Abkhazia - hai vùng lãnh thổ ly khai khỏi Gruzia và tuyên bố độc lập sau cuộc chiến 5 ngày hồi tháng 8.2008.

Sau một thời gian ngắn im ắng, mối quan hệ giữa Nga và Gruzia đột nhiên nóng lên khi Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đang cố tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ và Khối quân sự NATO nhằm đối phó với Nga. Có tin cho biết, ông Saakashvili đang tìm cách vận động Mỹ cử thêm cố vấn quân sự và viện trợ vũ khí để Gruzia tăng cường binh lực. Chính quyền Moscow rất giận dữ, họ tin rằng Tbilisi muốn tiếp tục chiến tranh đồng thời khẳng định Mỹ và phương Tây không nhận ra Saakashvili là một nhà lãnh đạo nguy hiểm, cực kỳ hiếu chiến. Trả lời phỏng vấn của Itar-Tass hôm 23.7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin tố cáo một quốc gia, xin không nêu tên, đang sử dụng chiêu bài viện trợ nhân đạo để tiến hành các hoạt động hợp tác quân sự với Gruzia. Cho dù ông Karasin không nói ra nhưng hầu như ai cũng thừa hiểu rằng ông ám chỉ đến Mỹ vì nước này đã nhiều lần chuyển hàng viện trợ đến Gruzia sau cuộc chiến Nam Ossetia. “Chúng tôi rất lấy làm quan ngại trước việc giới lãnh đạo Gruzia đang xúc tiến việc tái trang bị quốc phòng, nhưng một số quốc gia lại tỏ ra chẳng có gì đáng lo một cách điềm tỉnh đến ngạc nhiên” – ông Karasin nói. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết thêm, Moscow đang xem xét đến khả năng “giới hạn hoặc chấm dứt hợp tác kỹ thuật quân sự, kinh tế” với các quốc gia cung cấp vũ khí cho Gruzia.   

Trong khi đó tại Tbilisi, thái độ trọng thị quá mức khi tiếp đón Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden của Tổng thống Gruzia Saakashvili đã khiến cho dư luận trong nước thất vọng. Trong bài phát biểu của mình, ông Saakashvili đã hết lời cám ơn việc Mỹ dốc hầu bao viện trợ cho Gruzia 1 tỷ USD để tái thiết đất nước sau cuộc chiến với Nga hồi tháng 8.2008. Tổng thống Gruzia nhấn mạnh rằng, đất nước ông đang đứng đứng trước mối đe doạ rất lớn và tương lai của Gruzia chỉ có thể được bảo đảm bằng mối quan hệ hợp tác với Mỹ.

Theo các nhà phân tích việc ông Biden đến Tbilisi cũng chỉ nhằm trấn an giới lãnh đạo Gruzia khi Mỹ đang tìm cách hâm nóng mối quan hệ với Nga để mượn đường, mượn không phận hỗ trợ cho cuộc chiến Afghanistan. Tuy nhiên, không rõ Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có sách lược gì để cân bằng mối quan hệ với Gruzia và Nga.

Đặng Hoàng Thái

(Theo RIA Novosti & Reuters)