Nga – Ukraina thảo luận về quan hệ song phương

Cập nhật ngày: 31/08/2009 - 06:07

Sau thời gian dài căng thẳng, Nga và Ukraina chính thức thảo luận về việc cải thiện mối quan hệ song phương trong một cuộc gặp bên lề lễ kỷ niệm 70 năm Ngày bắt đầu Chiến tranh thế giới thứ hai tại Gdansk (Ba Lan).

Ông Yury Ushakov – Phó văn phòng chính phủ Nga cho biết, ngày 1.9 tới, sau khi gặp người đồng cấp Ba Lan Donald Tusk, Thủ tướng Nga Vladimir Putin hội đàm với nữ Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko. Cả hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận việc cải thiện và tăng cường quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp người đồng cấp Ukraina Yulia Tymoshenko tại Moscow hồi tháng 4.2009. Ảnh: AP.

Rất khó nhận định cuộc gặp này sẽ mang lại những bước đột phá trong mối quan hệ giữa hai nước khi Nga và Ukraina có quá nhiều bất đồng trong những năm gần đây như vấn đề khí đốt, việc Ukraina xin gia nhập NATO, Nga tố cáo Ukraina cung cấp vũ khí cho Gruzia…

Trong chuyến thăm Ba Lan lần này, mục tiêu của ông Putin không chỉ là dự lễ kỷ niệm ngày Phát xít Đức tấn công Ba Lan, khởi đầu cho Chiến tranh thế giới thứ hai, mà còn tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Liên bang Xô viết trong việc đập tan Phát xít Đức – một vấn đề mà nhiều sử gia phương Tây lẫn các quốc gia khu vực Baltic từng là nước cộng hoà Xô viết cũ hiện đang cố tình bóp méo lịch sử.

NHÃ CHI

(Theo Reuters/Bloomberg)