BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nga và NATO chia hai ngả đường, Hiệp ước kiểm soát vũ khí 'tan đàn', Moldova dứt khoát 'chặt đứt' lưu luyến 

Cập nhật ngày: 13/04/2024 - 10:31

Ngày 12/4, Chủ tịch Quốc hội Moldova Igor Grosu thông báo cơ quan lập pháp này đã bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ việc tham gia Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE).

Quốc hội Moldova. (Nguồn: EPA)

TASS dẫn lời ông Grosu cho biết, dự luật đã được thông qua với 53 phiếu ủng hộ tại Quốc hội gồm 101 ghế.

Dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Moldova phê chuẩn và sẽ có hiệu lực sau 150 ngày kể từ ngày các quốc gia thành viên hiệp ước nhận được thông báo liên quan.

Trước đó, ngày 6/3, chính phủ Moldova đã phê chuẩn việc đình chỉ CFE. Các chuyên gia và chính trị gia đối lập cho rằng, bước đi này có thể làm mất ổn định hơn nữa tình hình ở Moldova.

CFE được 16 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và 6 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Warsaw ký kết năm 1990.

Văn kiện này thiết lập quy định giới hạn về số lượng vũ khí và thiết bị quân sự mà tất cả các bên được phép tích lũy, bao gồm 5 loại vũ khí và thiết bị quân sự như xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, pháo, máy bay tấn công và trực thăng tấn công.

Đến năm 1997, một bản cập nhật của Hiệp ước ra đời, song các nước NATO chưa bao giờ phê chuẩn phiên bản sửa đổi này mà tiếp tục tuân thủ các điều khoản năm 1990, dựa trên cân bằng vũ khí thông thường giữa NATO và Hiệp ước Warsaw.

Từ đây, nhiều mâu thuẫn nảy sinh, dẫn đến việc Nga và Belarus lần lượt rút khỏi CFE vào năm 2023 và 2024, trong khi NATO tuyên bố đình chỉ hồi tháng 11 năm ngoái.

Nguồn baoquocte