Nga yêu cầu dẫn độ lính đào ngũ, tỵ nạn ở Gruzia

Cập nhật ngày: 28/04/2009 - 07:43

Văn phòng Tổng công tố Liên bang Nga vừa chính thức yêu cầu Gruzia cho dẫn độ thượng sĩ Alexander Glukhov (ảnh – RIA), một hạ sĩ quan trong quân đội Nga đã đào ngũ khi đơn vị của anh ta đồn trú tại Nam Ossetia – vùng lãnh thổ ly khai khỏi Gruzia và tuyên bố độc lập.

Ngày 28.4, Marina Gridnyova - nữ phát ngôn viên của văn phòng tổng công tố Nga, cho biết: “Glukhov hiện đang sống ở Gruzia. Phía Nga đã gởi công hàm cho Văn phòng Tổng công tố Gruzia yêu cầu ra lệnh bắt giữ anh ta để đưa về Nga xét xử”.

Glukhov trốn khỏi đơn vị đồn trú tại Nam Ossetia hồi cuối tháng 1.2009 và đến gặp cảnh sát Gruzia xin được tỵ nạn. Glukhov cho biết, anh ta xin tỵ nạn không phải vì động cơ chính trị, và anh ta cũng sẽ đào ngũ nếu như đơn vị đóng quân gần biên giới bất cứ quốc gia nào vì không chịu nổi điều kiện khắc nghiệt trong quân ngũ.   

Tuy nhiên, trước đó, phía Gruzia cho biết, Glukhov đã xin tỵ nạn chính trị. Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Gruzia Shota Utiashvili, Tbilisi sẽ không giải giao Glukhov cho phía Nga cho đến khi nào việc xem xét hồ sơ xin tỵ nạn của Glukhov hoàn tất.

Theo luật pháp Nga, hành vị đào ngũ có thể lãnh mức án lên đến 7 năm tù. Tuy nhiên, người phạm tội có thể sẽ được xem xét giảm án nếu như đào ngũ mà không mang theo vũ khí.

(Theo RIA Novosti)