Ngăn chặn ngay tình trạng trộn tạp chất vào mủ cao su

Cập nhật ngày: 20/01/2012 - 11:09

Việc pha trộn tạp chất vào mủ cao su, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành Cao su Việt Nam trên thị trường thế giới (ảnh minh hoạ)

(BTNO) – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ vừa có văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường công tác tuyên truyền và ngăn chặn hành vi pha trộn tạp chất vào mủ cao su, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành Cao su Việt Nam trên thị trường thế giới.

Công văn của Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian gần đây nổi lên tình trạng các thương lái pha trộn tạp chất như vôi, thạch cao, bột bả tường, đất trắng… vào mủ cao su, làm giảm chất lượng nguyên liệu trong sản xuất các sản phẩm cao su. Đây là hành vi gian lận thương mại, gây ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín của ngành Cao su Việt Nam.

Để ngăn ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm trên, đảm bảo uy tín cũng như sự phát triển bền vững của ngành Cao su, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã… tăng cường công tác thanh, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng trộn tạp chất vào mủ cao su; Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp phát hiện vi phạm.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh mủ trên địa bàn về các quy định đảm bảo chất lượng nguyên liệu mủ cao su, tác hại của việc trộn tạp chất vào mủ cao su. Phát động phong trào quần chúng nhân dân lên án, tố giác, đấu tranh với các hành vi gian lận thương mại trên.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mủ trên địa bàn tỉnh cần phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng mủ cao su sau khi thu mua và trong quá trình sản xuất, chế biến; tuyệt đối không thu mua nguyên liệu mủ cao su phát hiện tạp chất.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thu mua nguyên liệu cao su cần phải ký kết hợp đồng kinh tế có sự ràng buộc trách nhiệm, có cơ sở pháp lý khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện các hành vi vi phạm gian lận thương mại.

Được biết, năm 2011 diện tích cây cao su trên địa bàn tỉnh đạt hơn 79.600 ha- tăng hơn 2,3% so với năm 2010. Tổng sản lượng cao su trong năm 2011 thu hoạch đạt hơn 136.300 tấn- tăng hơn 16% so với năm 2010

P.L