Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngẩn ngơ trong khu vườn Tình yêu

Cập nhật ngày: 20/04/2013 - 08:39
HTML clipboard

Villandry, lâu đài cuối cùng trong số những lâu đài vĩ đại thời kỳ Phục hưng nằm trong thung lũng Loire, Pháp nổi tiếng về khu vườn tuyệt đẹp mang tên Khu vườn Tình yêu.

 

Được xây dựng hoàn thành vào năm 1536, lâu đài Villandry đã qua tay rất nhiều chủ song chỉ khi trở thành sở hữu của tiến sĩ người Tây Ban Nha - Joachim Carvallo vào năm 1906, khu vườn trong toà lâu đài này mới đượt tút tát toàn bộ và sở hữu vẻ đẹp như hiện tại.

Khu vườn thượng uyển trong lâu đài Villandry được cắt tỉa công phu, cân đối theo kiến trúc Pháp.

Lấy cảm hứng từ phong trào mỹ thuật và mỹ nghệ ở Anh (sử dụng vật liệu đa dạng, quay về với các khối hình học cơ bản), Joachim Carvallo đã tạo ra khu vườn mang đặc tính của thế kỷ 16. Toàn bộ khu vườn được thiết kế theo biểu tượng lãng mạn từ thời Phục hưng.

Villandry sở hữu ba phong cách vườn, một vườn nước cổ điển, một vườn thượng uyển được chia hai phần “Vườn tình yêu” và “Vườn âm nhạc”, cuối cùng là một vườn rau lớn.

Có một câu chuyện gắn liền với Khu vườn Tình yêu này. Đó là câu chuyện tình yêu giữa một bác sĩ trẻ người Tây Ban Nha và một thực tập sinh trẻ người Mỹ, họ gặp nhau và đem lòng yêu nhau, sau đó dành dụm tiền mua toà lâu đài và làm việc không mệt mỏi để phục hồi lại khu vườn mà cả hai cùng yêu thích. Khu vườn được xây dựng vì tình yêu nên người ta gọi nó là Khu vườn Tình yêu.

Khu vườn còn được xây dựng theo 4 khía cạnh của tình yêu: Tình yêu nhẹ nhàng, tình yêu đam mê, tình yêu hay thay đổi và tình yêu bi kịch. Tình yêu nhẹ nhàng với trái tim và mặt nạ, tình yêu đam mê với trái tim chảy máu, tình yêu hay thay đổi với những khối có hình dạng giống chiếc sừng và tình yêu bi kịch với lưỡi dao.

Bên trong mỗi khu vườn, là vô số các loại hoa và màu sắc khác nhau thể hiện sắc thái tình cảm của tình yêu. Da cam cho sự nhẹ nhàng, đỏ cho bi kịch và vàng cho sự phản bội. Những khu vườn của lâu đài Villandry đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Theo ione


Liên kết hữu ích