Xã hội   Giáo dục

Ngành GD-ĐT: Triển khai việc ôn thi tốt nghiệp THPT

Cập nhật ngày: 25/03/2011 - 10:15

(BTNO) - Ngay sau khi công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2011, ngày 25.3, Bộ Giáo dục – Đào tạo yêu cầu Sở GD-ĐT các tỉnh, thành trên cả nước chỉ đạo các trường THPT thực hiện tốt việc tổ chức thi tốt nghiệp năm 2011. Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, nội dung thi tốt nghiệp THPT năm 2011 chủ yếu trong chương trình lớp 12.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT địa phương chỉ đạo các trường THPT hoàn thành chương trình lớp 12 THPT theo đúng kế hoạch. Lưu ý không được cắt xén chương trình đã quy định. Sớm triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011. Trong đó các Sở chú trọng rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập cho học sinh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010; chỉ đạo các trường THPT triển khai thực hiện các giải pháp phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh lớp 12, nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011.

Tổ chức việc ôn tập đảm bảo thời gian, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT. Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Các trường THPT chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên dạy môn thi tốt nghiệp THPT chủ động xây dựng tốt kế hoạch, nội dung ôn tập; biên soạn hệ thống câu hỏi và bài tập phù hợp; có hướng dẫn, gợi ý trả lời.

Giáo viên cần hướng dẫn học sinh cách thức sử dụng sách giáo khoa, sách bài tập theo qui định của Bộ. Việc sử dụng tài liệu tham khảo (nếu có) để hỗ trợ phương pháp dạy - học cần được cân nhắc thật cẩn thận.

Giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp với giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp để phân nhóm học sinh lớp mình theo khả năng nhận thức; tập trung ôn tập nhiều hơn cho những học sinh học lực yếu.

Các trường THPT và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phải thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khoẻ của học sinh, có hiệu quả nhất nhưng không quá tải.

Trước đó, ngày 23.3, Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2011 được tổ chức vào các ngày 02, 03 và 04.6.2011 với 6 môn thi bắt buộc.

Đối với Giáo dục THPT, các thí sinh sẽ thi các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Địa lý. Trong đó, các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh phải thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật.

Thí sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy- học thì được thi thay thế bằng môn Lịch sử (thi theo hình thức tự luận).

Đối với Giáo dục thường xuyên, thí sinh cũng sẽ thi 6 môn, gồm: Ngữ văn, Toán, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Trong đó, các môn Vật lý, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm.

HY UYÊN  


Liên kết hữu ích