Xã hội   Giáo dục

Ngành Giáo dục huyện DMC: Dốc sức cho năm học mới

Cập nhật ngày: 27/08/2010 - 10:58

Hiện nay, hầu hết các mặt công tác chuẩn bị cho năm học mới ở DMC đều đã cơ bản hoàn thành. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Ông Dương Hồng Đức–Trưởng Phòng GD-ĐT cho biết: trong thời gian qua, ngành Giáo dục huyện đã thực hiện nghiêm túc quan điểm chỉ đạo của Huyện uỷ và UBND huyện. Đó là luôn dành những điều kiện tốt nhất cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Trường THCS thị trấn Dương Minh Châu với vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng đang được xây dựng các hạng mục cuối cùng

Để chuẩn bị cho năm học mới diễn ra được thuận lợi theo đúng kế hoạch, ngay từ trước khi bước vào kỳ nghỉ hè năm học 2009-2010, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho sự nghiệp giáo dục năm học kế tiếp đã được đặt ra. Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo cho 44 trường học từ mầm non đến tiểu học và trung học cơ sở khẩn trương kiểm tra, khảo sát các điều kiện về cơ sở vật chất, về trang thiết bị do nhà trường quản lý để chủ động xây dựng kế hoạch và đề xuất lên trên những hạng mục cần được xây dựng hoặc sửa chữa. Chuẩn bị về cơ sở vật chất cho năm học 2010-2011, hàng chục hạng mục công trình với tổng giá trị lên đến gần 4 tỷ đồng đã và đang được xây dựng. Ngay từ trong năm học trước, Phòng GD-ĐT đã tham mưu kịp thời với UBND huyện đầu tư kinh phí từ ngân sách của huyện với tổng số vốn 3,05 tỷ đồng để tiến hành xây dựng 10 công trình ở các trường và điểm trường trên địa bàn huyện. Cho đến cuối tháng 7, đầu tháng 8 này, DMC đã có 12 phòng học, phòng chức năng được xây mới ở các xã Truông Mít, Suối Đá, Phước Ninh, Phước Minh, Bến Củi và Phan, đáp ứng nhu cầu dạy và học ngày càng tăng ở huyện. Hàng chục công trình khác như phòng học, phòng chức năng, nhà làm việc, bếp ăn… được sửa chữa, nâng cấp kịp thời trước ngày khai giảng năm học mới. Sở GD-ĐT Tây Ninh đã hỗ trợ thêm 780 triệu đồng. Từ nguồn vốn này đã giải quyết cho các trường có nhu cầu cải tạo, sửa chữa trường học, mua sắm dụng cụ, phương tiện phục vụ công tác giảng dạy.

Chương trình kiên cố hoá trường lớp, xây dựng trường chuẩn quốc gia được huyện ráo riết, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ. Hiện nay trên địa bàn huyện DMC đã có 7 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trong thời gian qua, Phòng GD-ĐT thực hiện tốt vai trò kiểm tra, giám sát chất lượng công trình đang thi công xây dựng ở các trường dự kiến sẽ được công nhận đạt chuẩn trong năm học này, chẳng hạn như Trường THCS thị trấn DMC với tổng số vốn gần 15 tỷ đồng, hiện đã hoàn thành 80% các hạng mục. Trước mắt một dãy phòng học gồm một tầng trệt, một tầng lầu sẽ được đưa vào sử dụng ngay sau khi khai giảng năm học mới. Dự kiến toàn bộ công trình sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 9, có khả năng đáp ứng nhu cầu học tập của hơn 500 học sinh thị trấn. Bên cạnh đó là các công trình Trường mẫu giáo xã Truông Mít với tổng vốn đầu tư 814 triệu đồng cũng vừa hoàn thành để kịp đón con em người dân trong xã ngay đầu năm học mới. Trường tiểu học thị trấn B, Trường tiểu học Phước Hội, Trường mầm non Cầu Khởi, Trường tiểu học Phước Ninh A đều đã hoàn thành trên 80% các hạng mục, chuẩn bị đưa vào sử dụng ngay trong học kỳ I. Riêng Trường tiểu học Ninh Hưng (xã Chà Là) với vốn đầu tư hơn 6,7 tỷ đồng đã bắt đầu khởi công.

Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trong mấy tháng hè vừa qua, hàng loạt lớp bồi dưỡng chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ giảng dạy cho gần 1.400 giáo viên từ mầm non, mẫu giáo đến THCS cũng đã được tổ chức. Ở huyện hiện còn thiếu 22 giáo viên mầm non, mẫu giáo, 22 giáo viên tiểu học và 3 giáo viên THCS. Phòng GD-ĐT đã tiến hành tuyển mới số giáo viên vừa ra trường hoặc giáo viên từ nơi khác có nhu cầu chuyển đến để khắc phục tình trạng trên. Công tác tuyển sinh được các trường trong huyện thực đúng kế hoạch. DMC đã được phê duyệt chỉ tiêu tuyển 30 lớp khối 10 với 1.300 học sinh vào 3 trường THPT Dương Minh Châu, THPT Nguyễn Thái Bình và THPT Nguyễn Đình Chiểu. Còn khoảng 100 học sinh khác sẽ được tạo điều kiện để học ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện.

ĐỨC HIỀN