Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Với chức năng là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp, đồng thời làm công tác chỉ đạo, hướng dẫn và trực tiếp tổ chức bảo đảm ăn, mặc, tăng gia sản xuất phục vụ bộ đội, thời gian qua, ngành Quân nhu Sư đoàn 5 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các hoạt động bảo đảm quân nhu đi vào nền nếp; kết hợp nhiều phương thức trong bảo đảm, các mô hình sản xuất tiên tiến được triển khai, áp dụng đạt hiệu quả tốt.
Trung tướng Trần Hoài Trung - Chính ủy Quân khu kiểm tra bảo đảm bữa ăn của bộ đội tại Trung đoàn 271, Sư đoàn 5.
Đại tá Nguyễn Trọng Thái- Phó Sư đoàn trưởng Sư 5 cho biết: “Ngành Quân nhu Sư đoàn đã làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng uỷ, Chỉ huy Sư đoàn và trực tiếp là Đảng uỷ, Ban chủ nhiệm Phòng Hậu cần - Kỹ thuật xây dựng hệ thống văn bản chỉ huy, chỉ đạo nhằm thống nhất thực hiện trong toàn Sư đoàn. Trên cơ sở đó, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật hướng dẫn cụ thể hoá quy chế, chỉ thị sát với điều kiện thực tiễn của đơn vị”.
Việc tổ chức khai thác, tạo nguồn chế biến tập trung được thực hiện theo phân cấp, bảo đảm tính thống nhất và phù hợp với điều kiện khai thác, tạo nguồn của đơn vị trên từng địa bàn, khu vực đóng quân. Công tác tăng gia sản xuất tổ chức tốt ở 3 cấp, trong đó tập trung ở cấp tiểu đoàn, trung đoàn là chủ yếu, kết hợp với tăng gia sản xuất ở cấp tiểu đoàn, đại đội trực thuộc.
8 tháng đầu năm 2024, ngành Quân nhu Sư đoàn 5 thực hiện bảo đảm đầy đủ, kịp thời mọi tiêu chuẩn vật chất quân nhu cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đón nhận chiến sĩ mới và tổ chức huấn luyện năm 2024.
Trung tá Nguyễn Phương Bình- Trưởng Ban Quân nhu, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật chia sẻ: “Các đơn vị của Sư đoàn đóng quân trải rộng trên địa bàn 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Dương, quân số bảo đảm cao, đối tượng bảo đảm gồm nhiều chế độ tiêu chuẩn mang tính đặc thù. Dù còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ cán bộ, nhân viên, ngành Quân nhu đã làm tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng bộ đội.
Toàn Sư đoàn tổ chức thành 4 trạm chế biến tập trung để khai thác, tạo nguồn chế biến bảo đảm. Các bếp ăn đại đội, tiểu đoàn tự bảo đảm rau xanh và gia vị tươi. Ngoài ra, còn chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất tập trung và phân tán, tạo điều kiện khai thác kịp thời thực phẩm tươi sống phù hợp với địa bàn đơn vị đóng quân”.
Đoàn cán bộ học viên Học viện Quốc phòng tham quan bếp ăn Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 4, Sư đoàn 5.
Trung đoàn 5 là một trong những đơn vị được lựa chọn xây dựng mô hình điểm cho Sư đoàn về tăng gia sản xuất như: mô hình nuôi gà đẻ trứng và nuôi ếch, nuôi cá rô đầu nhím trên bể xi măng. Đơn vị chủ động củng cố hệ thống đường nội bộ, phân lô, phân thửa rõ ràng và hệ thống nước tưới tiêu đến đầu các vườn rau. Hệ thống vườn, giàn được củng cố thường xuyên. Giá các sản phẩm tăng gia đưa vào bếp ăn luôn thấp hơn giá thị trường, góp phần tích cực vào ổn định và nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.
Tại Sư đoàn, nhờ thực hiện tốt các phong trào thi đua của ngành, lề lối, tác phong, chế độ công tác hậu cần từ cơ quan đến đơn vị nền nếp, chính quy. Thu hoạch sản phẩm tăng gia sản xuất của đơn vị bảo đảm tự túc 100% rau xanh, cá tươi đưa vào bữa ăn của bộ đội.
Giá trị thu lãi từ hoạt động tăng gia sản xuất và các hoạt động có thu đã trừ chi phí đến hết tháng 8.2024 đạt hơn 2,2 tỷ đồng. Theo Thượng tá Lê Ngọc Quyền- Phó Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Sư đoàn 5, để có được kết quả trên, Sư đoàn luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường của bộ đội.
Với nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện quyết liệt, sáng tạo, ngành Quân nhu có bước phát triển mới, kết quả đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; bảo đảm kịp thời, đầy đủ, đồng bộ mọi mặt quân nhu cho các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai thường xuyên cũng như đột xuất. Đây là động lực quan trọng, thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, góp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn.
Lê Thuận – Phương Thảo