Ngày 1.10: Iran và các cường quốc nối lại đàm phán hạt nhân

Cập nhật ngày: 14/09/2009 - 05:40

Hãng thông tấn ISNA hôm 14.9 đưa tin, Iran đã nhất trí tiến hành đàm phán với các cường quốc trên thế giới vào ngày 1.10 tới, để thảo luận về gói đề xuất mới nhất do Tehran đưa ra hôm 9.9.

Theo ISNA: “Điều phối viên Ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), Javier Solana, hôm 14.9 đã điện đàm với nhà đàm phán hàng đầu về hạt nhân của Iran, Saeed Jalili (ảnh)” và “hai bên nhất trí tổ chức đàm phán để thảo luận về gói đề xuất mới vào ngày 1.10”. Thành phần tham gia bao gồm đại diện của nhóm P5+1 và Iran”. Tuy nhiên, địa điểm đàm phán vẫn chưa được xác định.

Trước đó, ngày 9.9, Iran đã trao gói đề xuất mới nhất của họ về vấn đề hạt nhân cho nhóm P5+1, bao gồm các nước Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, trong một nỗ lực khởi đầu các cuộc đàm phán bị bế tắt về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, gói đề xuất mới của Iran là một cơ hội để tái khởi động lại các cuộc đàm phán giữa các nước lớn và Iran. Mặc dù, Mỹ và EU tuyên bố gói đề xuất này không giải toả được những nghi ngại xung quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Iran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. Hội đồng Bảo an LHQ còn yên cầu Iran lập tức ngừng các hoạt động làm giàu uranium của nước này. Các cường quốc đã hạn cho Iran đến cuối tháng 9.2009 phải thương lượng về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của nước này, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt rất nghiêm khắc.

Tuy nhiên, Iran vẫn khẳng định kế hoạch hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động làm giàu uranium bất chấp áp lực và các đe doạ tăng cường cấm vận của các nước phương Tây.

TRINH DƯƠNG

(Theo THX)