Ngày 2.2.2012: Dữ liệu MegaUpload sẽ bị xóa ?

Cập nhật ngày: 01/02/2012 - 05:26

Hãng Thông tấn Mỹ vừa cho biết theo một tài liệu trong vụ vi phạm bản quyền của MegaUpload, Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ của quận phía Đông Virginia tuyên bố công ty Carpathia Hosting và Tập đoàn Cogent Communications - những công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu cho MegaUpload - có thể sẽ bắt đầu xóa dữ liệu vào thứ Năm.

Tài sản của MegaUpload đã bị chính phủ thu giữ và tài khoản ngân hàng bị phong tỏa, vì vậy MegaUpload không còn có thể trả phí cho các công ty như Carpathia và Cogent.

Chính phủ cho biết các nhà thực thi luật pháp đã sao chép một số dữ liệu từ các máy chủ, nhưng không thu giữ máy chủ - và giờ khi các lệnh khám xét đã diễn ra, các dữ liệu còn lại không thể được truy cập một cách hợp pháp.

Hàng triệu người trên thế giới sử dụng MegaUpload để lưu trữ những dữ liệu vi phạm bản quyền của các chương trình truyền hình, phim ảnh, ca nhạc, phần mềm ăn cắp và văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng cũng có nhiều khách hàng sử dụng MegaUpload cho những mục đích hợp pháp như chia sẻ dữ liệu công ty.

Những đối tượng người dùng này đã thể hiện sự giận dữ đối với quyết định đánh sập MegaUpload của chính phủ, cho rằng quyết định đó ảnh hưởng lớn tới công việc làm ăn và cuộc sống của họ.

Theo luật sư Ira Rothken của MegaUpload, ít nhất 50 triệu người sử dụng MegaUpload sẽ bị xóa dữ liệu, và công ty đang làm việc với các cơ quan luật pháp để nỗ lực cứu dữ liệu khỏi biến mất. Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cũng như các công ty Carpathia và Cogent đều chưa có tuyên bố gì về vấn đề này.

H.T (st)