BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngày 23.3, Pakistan công bố chương trình bầu cử

Cập nhật ngày: 21/03/2013 - 10:32

Ban bầu cử Pakistan hôm 20.3 cho biết, chương trình bầu cử tổ chức vào ngày 11.5 tới sẽ được công bố vào ngày 23.3, nhân kỷ niệm Quốc khánh Pakistan.

Theo người phát ngôn của Uỷ ban bầu cử Pakistan, các ứng cử viên sẽ trình giấy đề cử của mình từ ngày 25.3 đến 30.3. Công tác kiểm soát giấy ứng cử sẽ bắt đầu từ ngày 31.3 và kết thúc sau 7 ngày. Uỷ ban bầu cử sẽ chốt danh sách ứng cử vào ngày 19.4.

Quốc hội Pakistan đã giải tán vào giữa đêm 16.3 (theo giờ địa phương), kết thúc nhiệm kỳ 5 năm, để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới. Mọi thành viên trong chính phủ Pakistan cũng đồng loạt từ chức.

Theo Hiến pháp Pakistan, một chính phủ tạm quyền sẽ điều hành đất nước cho tới khi Pakistan tiến hành cuộc bầu cử mới. Và trong vòng ba ngày sau khi Quốc hội giải tán phải bầu ra Thủ tướng lâm thời, người có trách nhiệm giám sát cuộc bầu cử tới.

Tuy nhiên, cho đến ngày 20.3, Đảng Nhân dân Pakistan cầm quyền và Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) đối lập vẫn không thống nhất được một nhân vật sẽ giữ chức Thủ tướng lâm thời. Do đó, Uỷ ban quốc hội đã bắt đầu họp vào ngày 20.3 để đưa ra quyết định cuối cùng.

TÙNG LÂM

Theo THX