Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngày 9.3: GS Ngô Bảo Châu lãnh đạo Viện Toán cao cấp

Cập nhật ngày: 07/03/2011 - 10:21

Ngày 9.3, GS Ngô Bảo Châu chính thức làm Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán

Ngày 9.3 tới, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giáo sư Ngô Bảo Châu làm Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Quyết định trên do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận ký bổ nhiệm.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, chức danh Giám đốc Khoa học là chức danh cao nhất của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Trước mắt, Viện sẽ thuê trụ sở để làm việc trong khi chờ thành phố Hà Nội lên phương án tìm trụ sở cho Viện.

Tạm thời, trụ sở của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán sẽ đặt tại tầng 7 tòa nhà Thư viện Tạ Quang Bửu (ĐH Bách Khoa Hà Nội)

Trước khi nhận quyết định bổ nhiệm, trong chiều ngày 9.3 GS Ngô Bảo Châu và GS Robert Zimmer - Hiệu trưởng Trường ĐH Chicago, Hoa Kỳ sẽ có cuộc trò chuyện và trao đổi với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng các lãnh đạo của Bộ GD&ĐT Việt Nam về các công việc hợp tác giữa các bên trong thời gian tới.

Từ ngày 10- 12.3, GS Ngô Bảo Châu sẽ đến thăm và làm việc tại UBND TP.HCM và ĐHQG TP.HCM. Cùng đi còn có GS Robert Zimmer - Hiệu trưởng Trường ĐH Chicago, Hoa Kỳ, GS Bartsch - Trường ĐH Chicago, Hoa Kỳ và một số GS của ĐHQG Hà nội. Trong ba ngày lưu lại TP.HCM, GS Ngô Bảo Châu sẽ dự tọa đàm “Tăng cường hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo”; tham quan, nói chuyện và giao lưu với lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên - học sinh của ĐHQG TP.HCM, các trường ĐH và một số trường THPT trên địa bàn; dự buổi làm việc giữa ĐHQG TP.HCM và ĐH Chicago.

Trước đó, ngày 3.3, GS Ngô Bảo Châu đã đến thăm và làm việc với Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ngày 5.3, GS Ngô Bảo Châu đã thăm trường ĐH FPT. Tại 2 trường ĐH này, GS đã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về học tập với sinh viên.

Cuối năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chính thức thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trực thuộc Bộ GD&ĐT tại Hà Nội. Viện có biên chế từ 15-20 người. Viện là tổ chức khoa học và công nghệ công lập hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu toán học.

Mục tiêu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển về Toán, để trao đổi học thuật nhằm nâng cao năng lực khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng toán học Việt Nam.

Tổ chức và hoạt động của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thực hiện theo Quy chế do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Viện được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính. Ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động thường xuyên hàng năm của Viện trong giai đoạn 2011-2020 theo Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học.

Ngoài ra Viện có Hội đồng Khoa học và các nhóm nghiên cứu. Giám đốc Khoa học là người đứng đầu Viện, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về toàn bộ hoạt động nghiên cứu khoa học và hỗ trợ đào tạo nhân tài của Viện; làm việc toàn bộ thời gian hoặc kiêm nhiệm tại Viện.

Hội đồng Khoa học của Viện gồm các nhà toán học Việt Nam hàng đầu trong và ngoài nước, có từ 9 đến 15 thành viên, nhiệm kỳ 3 năm. Hội đồng này tư vấn cho ban giám đốc Viện về các mặt: Định hướng nghiên cứu và đào tạo, thành lập và tổ chức các nhóm nghiên cứu, quy chế trao tài trợ, học bổng, mời các nhà khoa học đến làm việc, đánh giá về hiệu quả hoạt động của Viện. Hội đồng Khoa học còn có vai trò giúp Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giám sát các hoạt động của Viện.

Ban Giám đốc có thể trực tiếp mời những nhà khoa học có trình độ cao (trong và ngoài nước) đến trao đổi hoặc cộng tác với một nhóm nghiên cứu trong một thời gian nhất định, đến giảng bài hoặc đọc báo cáo khoa học.

(Theo VTC)